Vai trò quan trọng của oxy lỏng trong nuôi trồng thủy sản

27/12/2022

Nhu cầu tiêu thụ thủy hải sản trên thế giới ngày càng tăng và nguồn cung cấp bằng hình thức đánh bắt trực tiếp dường như không đủ. Việc đánh bắt quá mức tiếp tục diễn ra tràn lan, gây tổn hại nghiêm trọng đến các hệ sinh thái của đại dương. May mắn thay, chúng ta có nguồn cung cấp từ nuôi trồng thủy sản, giảm thiểu các tác động tiêu cực của việc đánh bắt quá mức. Cá đã sống sót và phát triển mạnh trong môi trường nuôi trồng thủy sản, tất cả là nhờ sự trợ giúp của oxy lỏng.

Oxy lỏng trong nuôi trồng thủy sản

Nuôi trồng thủy sản là gì

Nói một cách đơn giản, nuôi trồng thủy sản là việc nuôi trồng tất cả các sinh vật sống dưới nước. Đó có thể là các loài động vật như tôm, cua, cá, trai, sò… hoặc các loài thực vật như rong biển, san hô. Chúng được nuôi và thu hoạch trong các điều kiện tự nhiên hoặc được kiểm soát từ bể, ao, hồ cho đến nuôi trồng hải sản trên biển.

Nuôi trồng thủy sản đem lại nhiều lợi ích. Đầu tiên và quan trọng nhất đó là tỷ lệ chuyển hóa thức ăn của cá tối ưu hơn rất nhiều. Chỉ cần 1,3 kg thức ăn để sản xuất 1 kg cá hồi, trong khi sản xuất thịt lợn với cùng trọng lượng sẽ cần 2,63 kg thức ăn.

Không chỉ vậy, nuôi trồng thủy sản còn đặc biệt có lợi về vấn đề môi trường. Nó không ảnh hưởng tiêu cực đến các hệ sinh thái như hình thức đánh bắt quá mức và ít có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước vì chúng là một hệ thống khép kín. Với các hệ thống như hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn RAS (Recirculating Aquaculture Systems), 99,6% lượng nước có thể được tái sử dụng cho sản xuất trong tương lai, giảm lãng phí nước.

Tuy nhiên, nuôi trồng thủy sản cũng có một số nhược điểm cần phải xem xét. Chu kỳ sản xuất của nuôi trồng thủy sản mất nhiều thời gian hơn, thường từ một đến ba năm. Quản lý nuôi trồng thủy sản có thể khó khăn và thất thường, vì nhiều yếu tố như độ pH, ánh sáng, nhiệt độ và nồng độ oxy phải được xem xét để cá duy trì sức khỏe và tốc độ phát triển. Nếu không được theo dõi cẩn thận, tình trạng thiếu oxy có thể lan nhanh trong các hệ thống khép kín này.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến oxy lỏng có vai trò vô cùng quan trọng với ngành nuôi trồng thủy sản.

 

Vai trò của Oxy lỏng trong nuôi trồng thủy sản

Cá cần oxy để tồn tại, chúng hấp thụ oxy thông qua tiếp xúc trực tiếp với nước. Đảm bảo lượng oxy đầy đủ 24/7 là chìa khóa để đảm bảo sức khỏe và mức độ căng thẳng thấp của cá. Đặc biệt là những loài nuôi trong lồng, bè, bồn… Trong thời kỳ tăng trưởng và tiêu thụ cao điểm, có thể xảy ra tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng tại các trang trại nuôi trồng thủy sản. Để ngăn chặn điều này, phương pháp sử dụng oxy lỏng để truyền oxy tinh khiết vào nước được sử dụng rộng rãi.

Sử dụng oxy lỏng trong nuôi trồng thủy sản
Sử dụng oxy lỏng trong nuôi trồng thủy sản

Oxy lỏng là một trong hai cách vận chuyển oxy tinh khiết, phương pháp còn lại là tạo ra oxy. Máy tạo oxy lấy oxy tinh khiết từ không khí nên cần nguồn điện lớn để vận hành. Oxy lỏng không cần điện để chạy, chỉ cần một bình chứa đặc biệt và thiết bị bay hơi để làm bay hơi khí trước khi chuyển vào nước.

Lựa chọn sử dụng một trong hai phương pháp sẽ phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của từng hệ thống nuôi trồng thủy sản. Xét về hiệu quả chi phí, việc mua oxy lỏng có thể bất tiện vì cần thường xuyên thay mới bình oxy lỏng, nhưng máy tạo oxy rất dễ trục trặc và cần được bảo trì thường xuyên. Ngoài ra, việc liên tục mua các bình oxy lỏng có thể mang lại sự linh hoạt trong những lĩnh vực mà máy tạo oxy không thể làm được, chẳng hạn như tăng tốc tạm thời lưu lượng oxy vào hệ thống nuôi trồng thủy sản. Người nuôi trồng thủy sản phải xem xét cẩn thận tất cả các yếu tố của RAS cụ thể của họ để xem phương pháp nào phù hợp nhất cho trang trại cá của họ.

Ngoài ra, oxy lỏng cũng được sử dụng trong các bể thủy sinh, bể nuôi cá cảnh. Cá cảnh nuôi nhốt trong môi trường bể, hồ thường có không gian sống chật trội, dẫn đến tình trạng thiếu oxy, cá thường xuyên phải ngoi lên mặt nước nhiều lần để lấy oxy trong không khí. Tình trạng thiếu oxy trầm trọng có thể dẫn đến hiện tượng cá chết ngạt hàng loạt. Việc gia tăng lượng oxy có trong nước đảm bảo cho cá cảnh có điều kiện sinh sống tốt nhất, giảm mức độ căng thẳng của cá. Mức độ oxy thấp ở bất kỳ loài động vật nào cũng khiến chúng tăng nguy cơ mắc bệnh và khiến bệnh lý trở nên trầm trọng hơn. Cung cấp thêm oxy lỏng cũng đóng vai trò làm sạch nước trong bể cá và có hiệu quả trang trí, tạo bọt khí đẹp mắt khiến bể cá trở nên sinh động hơn.

 

Sử dụng Oxy lỏng trong vận chuyển, bảo quản thủy hải sản

Ngoài quá trình nuôi trồng thủy hải sản, Oxy lỏng cũng đặc biệt cần thiết trong quá trình vận chuyển, bảo quản thủy hải sản. Việc vận chuyển cá và các loại thủy sản trên những chặng đường dài trong thời gian lớn thường có tỷ lệ rủi ro cao. Nguy cơ cá chết ngạt do cạn kiệt oxy trong các bể chứa kín trong quá trình vận chuyển có thể khiến cho các đơn hàng thủy hải sản mất giá trị. Trang bị những bình oxy lỏng trong các phương tiện vận chuyển sẽ giúp thủy hải sản luôn tươi sống và đảm bảo chất lượng tốt nhất khi giao đến khách hàng.

Không những thế, sử dụng oxy lỏng còn trở nên cần thiết hơn trong vận chuyển các loại cá cảnh. Đây thường là những mặt hàng có giá trị cao, việc đảm bảo sự sống và sức khỏe của chúng trở nên vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với những loại cá nhạy cảm, có sức sống yếu. Cung cấp thêm oxy không chỉ là giữ cho cá sống, mà nó còn giữ chúng sống trong điều kiện thoải mái nhất, giảm nguy cơ căng thẳng ở cá. Là những người nuôi cá cảnh, yêu thích các loại cá cảnh, vấn đề giảm căng thẳng cho cá thường được ưu tiên hàng đầu.

Các cơ sở kinh doanh thủy hải sản quy mô nhỏ hơn có thể sử dụng các bình khí oxy nén thay vì các bình oxy lỏng để linh hoạt khi di chuyển cũng như giảm chi phí. Bình khí nén oxy cũng thường được sử dụng trên những xe bán cá cảnh rong, một nét văn hóa đặc trưng tại Việt Nam. Khí oxy sẽ được bơm vào những túi nhỏ buộc kín chứa cá cảnh, nó giữ cho cá sống trên những chặng đường rong ruổi.

Xe bán cá cảnh rong sử dụng bình khí nén oxy
Xe bán cá cảnh rong sử dụng bình khí nén oxy

Công ty Khí Hà Nội chuyên cung cấp oxy lỏng cho các hệ thống nuôi trồng thủy sản

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng oxy lỏng cho hệ thống nuôi trồng thủy sản của mình hãy lựa chọn khí công nghiệp Hỷ Vân làm nhà cung cấp. Chúng tôi đã cung cấp oxy lỏng cho các hệ thống nuôi trồng thủy sản và các loại khí chất lượng cao khác trong hơn 30 năm. Với các kỹ thuật viên được đào tạo, chúng tôi có thể giúp doanh nghiệp của bạn mọi thứ, từ giao hàng thường xuyên đến thiết bị lưu trữ. Hãy liên hệ với khí công nghiệp Hỷ Vân ngay hôm nay nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào để được cung cấp khí cho bạn càng sớm càng tốt.

binh oxy long xl45
Bình Oxy lỏng XL45 tại khí Hà Nội

Khí Hà Nội là một trong những nhà cung cấp Oxy lỏng, Oxy tinh khiết, khí Oxy công nghiệp uy tín hàng đầu, chúng tôi chuyên sản xuất, chiết nạp, bán lẻ khí Oxy chất lượng cao.
Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng có thể liên hệ số điện thoại 0969.690.155  để được tư vấn trực tiếp, miễn phí!