Oxy tinh khiết là gì? Hít thở oxy tinh khiết có hại không?

24/11/2022

Chúng ta đều biết rằng con người cần oxy để sống và bầu khí quyển của trái đất được hình thành bao gồm 78% nitơ, 21% oxy và một lượng nhỏ hơi nước cùng các nguyên tố khác. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi, liệu con người hít thở 100% oxy tinh khiết có tốt hay không? Hãy cùng khí công nghiệp Hỷ Vân đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

1. Oxy tinh khiết là gì

Oxy tinh khiết là oxy được sản xuất và tinh chế với nồng độ oxy cao, loại bỏ các tạp chất.
Ở điều kiện thường oxy là chất khí không màu, không mùi, không vị. Khi hóa lỏng nó có màu xanh nhạt.
Oxy cần thiết cho sự cháy, nhiều vật liệu cháy trong oxy tinh khiết nhưng lại không cháy trong không khí.

Oxy lỏng có màu xanh nhạt
Oxy lỏng có màu xanh nhạt

Khí oxy được sản xuất bằng cách tách từ không khí sử dụng phương pháp hấp phụ (PSA) hoặc chưng cất phân đoạn không khí hóa lỏng bằng phương pháp đông lạnh. Để đạt được độ tinh khiết cao, quá trình sản xuất cần trải qua nhiều giai đoạn lọc tách phức tạp. Độ tinh khiết càng cao, chi phí sản xuất càng cao.

Quá trình sản xuất Oxy
Quá trình sản xuất Oxy

2. Điều gì xảy ra nếu chúng ta hít thở oxy tinh khiết

Hít thở oxy tinh khiết 100% có tốt cho bạn không? Câu trả lời ngắn gọn là không. Oxy nguyên chất thực sự có thể gây hại cho cơ thể bạn. Để hiểu được tại sao, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu cơ chế hoạt động của phổi.
Phổi của bạn được tạo thành từ một loạt ống dài phân nhánh từ mũi và miệng (từ khí quản đến phế quản đến tiểu phế quản) và kết thúc bằng các túi khí nhỏ có thành mỏng gọi là phế nang.
Bao quanh mỗi phế nang là các mạch máu nhỏ có thành mỏng được gọi là mao mạch phổi. Giữa các mao mạch và phế nang là một vách mỏng (dày khoảng 0,5 micron) mà các loại khí khác nhau (oxy, carbon dioxide và nitơ) đi qua.

Cấu tạo phổi
Cấu tạo phổi

Khi bạn hít vào, phế nang mở rộng và lấy oxy. Vì nồng độ oxy cao trong phế nang và thấp trong máu đi vào mao mạch phổi, oxy khuếch tán từ không khí vào máu. Tương tự như vậy, vì nồng độ carbon dioxide trong máu đi vào mao mạch cao hơn so với trong không khí trong phế nang nên carbon dioxide sẽ đi từ máu đến phế nang. Nồng độ nitơ trong máu và khí phế nang là như nhau. Các khí trao đổi qua thành phế nang và không khí bên trong phế nang trở nên cạn kiệt oxy và giàu carbon dioxide. Khi bạn thở ra, bạn thở ra không khí nghèo oxy, giàu carbon dioxide này.
Trung bình mỗi ngày, con người hít vào và thở ra tổng cộng 11.000 lít không khí. Không khí hít vào có khoảng 21% ​​oxy và thở ra có khoảng 15% oxy theo khối lượng.
Qua hàng triệu năm tiến hóa, máu của chúng ta được thiết kế để hấp thụ oxy mà chúng ta hít vào và liên kết nó một cách an toàn với phân tử vận ​​chuyển gọi là huyết sắc tố. Nếu bạn hít thở không khí có nồng độ O2 cao hơn nhiều so với bình thường, oxy trong phổi sẽ lấn át khả năng mang oxy đi của máu, gây rối loạn hệ thần kinh trung ương, tổn thương tim, phổi và não.
Kết quả là oxy tự do liên kết với các protein bề mặt của phổi, cản trở hoạt động của hệ thần kinh trung ương và còn tấn công cả võng mạc.

Vì vậy, việc hít thở oxy nguyên chất 100% ở áp suât bình thường trong thời gian dài hoàn toàn không tốt, nó có thể gây ngộ độc oxy cấp tính. Có thể dẫn đến một loại các triệu chứng như:

  • Tràn dịch trong phổi, thở gấp hoặc thở nặng nhọc
  • Đau ngực, nóng rát nhẹ khi hít và ho không kiểm soát được (đôi khi có máu)
  • Nhức đầu, chóng mặt và mất phương hướng
  • Phế nang bị xẹp – một tình trạng gọi là xẹp phổi – có thể dẫn đến phù phổi
  • Sốt
  • Giảm thị lực và hình thành đục thủy tinh thể

3. Ai là người cần sử dụng oxy tinh khiết

Tuy hít thở oxy tinh khiết trong thời gian dài gây hại cho phần lớn mọi người, nhưng trong một số trường hợp đặc biệt việc hít thở oxy nguyên chất lại là điều cần thiết.
Các phi hành gia và thợ lặn biển sâu đôi khi thở oxy tinh khiết vì họ làm việc ở những nơi rất nguy hiểm. Khoảng thời gian họ hít thở oxy tinh khiết và lượng thở của họ được kiểm soát cẩn thận để họ không bị tổn hại.

Trong điều trị y tế, oxy tinh khiết được sử dụng thường xuyên. Bệnh nhân suy hô hấp hoặc bệnh nhân nhiễm virus corona (covid-19), kể cả trẻ sinh non đang nằm viện cũng có thể cần thêm một số trợ giúp về hô hấp. Họ cần được cung cấp thêm oxy ngoài những gì có trong không khí. Nó hoạt động như một loại thuốc giúp làm dịu và ổn định hơi thở của họ. Một số trường hợp bệnh nhân cần sử dụng oxy tinh khiết như:

  • Các chướng ngại ở đường hô hấp
   Các chướng ngại ở đường hô hấp dẫn đến hẹp đường ra vào của không khí hay nói cách khác làm rối loạn thông khí, làm hàm lượng oxy trong cơ thể ngày càng giảm, khí carbonic ngày càng tăng.
   Các chướng ngại cao: phù họng, u đường hô hấp, do vật lạ như sặc nước, nghẹn, bệnh bạch hầu…
   Các chướng ngại thấp: viêm phế quản, viêm phổi, hen, do tăng tiết dịch nhầy đường hô hấp, do phù nề co thắt các cơ trơn phế quản làm hẹp đường lưu thông của không khí.
  • Hạn chế thể tích của lồng ngực
   Liệt các cơ hô hấp thường gặp trong tổn thương các dây thần kinh tủy, tổn thương cột sống.
   Chấn thương lồng ngực: gãy xương sườn, vẹo cột sống.
   Các bệnh gây tràn khí, tràn dịch màng phổi.
  • Các bệnh gây cản trở khuếch tán khí trong phổi
   Viêm phổi.
   Phù phổi cấp.
   Khí phế thũng.
   Viêm phế quản phổi.
  • Các bệnh làm rối loạn quá trình vận chuyển oxy do máu và tuần hoàn
   Thiếu máu
   Thiếu máu về số lượng thường gặp trong các bệnh cấp tính như nôn ra máu, chảy máu. Thiếu máu nặng dẫn đến số lượng hồng cầu còn lại không đủ đảm bảo vận chuyển oxy theo nhu cầu của cơ thể. Do đó cơ thể lâm vào tình trạng thiếu oxy.
   Thiếu máu về chất lượng: bệnh huyết sắc tố, ngộ độc oxit carbon, clorat, nitrit…
   Trong các bệnh này, máu không thực hiện đủ chức năng vận chuyển oxy từ phổi đến các cơ quan dẫn đến cơ thể thiếu oxy.
  • Suy tim:
   Suy tim làm ứ trệ tuần hoàn, tốc độ vận chuyển oxy chậm dẫn đến thiếu oxy.
   Bệnh tim bẩm sinh khiến ống động mạch, thông liên nhĩ, thông liên thất… máu động mạch không được oxy hóa đầy đủ vì có lẫn cả máu tĩnh mạch, dẫn đến tình trạng thiếu oxy mặc dù phổi cung cấp đủ oxy và vận chuyển oxy vẫn bình thường.
Oxy tinh khiết rất quan trọng trong điều trị y tế
Oxy tinh khiết rất quan trọng trong điều trị y tế

4. Một số ứng dụng của oxy tinh khiết

Ngoài sử dụng trong y tế, oxy tinh khiết được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực công nghiệp và nghiên cứu khoa học.

  • Sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất
   Nhiều phản ứng oxy hóa trong ngành công nghiệp hóa chất sử dụng oxy tinh khiết thay vì không khí để hưởng lợi từ tốc độ phản ứng cao hơn, tách sản phẩm dễ dàng hơn, năng suất cao hơn hoặc kích thước thiết bị nhỏ hơn.
  • Hàn cắt kim loại
   Oxy cũng được sử dụng cùng với hydro để làm nhiên liệu cho mỏ hàn, hàn hơi và hàn kín ống cho nhiều loại linh kiện điện tử.
  • Nuôi trồng thủy sản
   Các loại thủy sản và cá cần lượng oxy chính xác trong nước để đạt được độ tăng trưởng tối ưu. Vì vậy oxy tinh khiết cần được bổ sung với định lượng chính xác để đảm bảo khả năng tăng trưởng nhanh hơn, ít bệnh tật hơn và giảm căng thẳng. Oxy tinh khiết rất cần thiết trong nuôi trồng thủy sản hiện đại.
  • Xử lý nước
   Oxy tinh khiết được sử dụng trong sản xuất ozone. Ozone rất hữu ích trong nhiều tình huống hàng ngày, từ loại bỏ mùi hôi đến cung cấp nước uống sạch. Nước sạch, tinh khiết là nhu cầu cơ bản của con người. Cho dù để nấu ăn hay vệ sinh, mọi người đều cần nước an toàn. Nước sạch ngày càng trở nên khó kiếm khi mức tiêu thụ nước toàn cầu của chúng ta tiếp tục tăng. Bằng cách bơm oxy vào hệ thống nước của bạn, bạn có thể tăng hiệu quả loại bỏ các chất ô nhiễm và tạp chất khỏi nguồn nước của mình.
  • Sản xuất kim loại
   Oxy làm tăng đáng kể quá trình xử lý vàng và lưu lượng quặng, giảm chi phí xyanua và phế phẩm. Ngành công nghiệp thép là ngành sử dụng oxy nhiều nhất. Việc cung cấp liên tục một lượng lớn oxy là điều cần thiết cho sự an toàn của các thợ mỏ.
  • Nhiên liệu tên lửa
   Sử dụng chế tạo chất oxy hóa, đây là một thành phần nhiên liệu của tên lửa đẩy
  • Sản xuất thủy tinh
   Có thể đạt được chất lượng sản phẩm cao hơn bằng cách thêm oxy trong quá trình nấu chảy thủy tinh. Hiệu quả của lò nóng chảy được cải thiện, nhiệt độ ngọn lửa tăng lên, giảm các chất ô nhiễm chứa nitơ và chi phí năng lượng thấp hơn.
Một số ứng dụng của Oxy tinh khiết
Một số ứng dụng của Oxy tinh khiết

5. Lưu ý khi sử dụng oxy tại nhà

Như chúng ta đã biết, oxy cần thiết cho sự cháy, oxy tinh khiết chính là chất dễ gây cháy nổ, rất nhanh và mạnh. Vì vậy khi sử dụng bình oxy tại nhà, cần tuân thủ nghiêm các quy định an toàn.
Giữ bình oxy cách xa ngọn lửa. Tránh để gần vật dụng có thể phóng tia lửa điện gây cháy nổ, không lưu trữ bình khí oxy gần bất kỳ loại nguồn nhiệt nào, gần bếp gas, hoặc gần nến thắp sáng.
Giữ bình oxy thẳng đứng trong thùng, hoặc giá. Đảm bảo thiết bị đựng oxy an toàn và sẽ không rơi đổ. Tắt oxy khi không sử dụng giảm nguy cơ bị cháy nổ.

Bệnh nhân thở oxy tại nhà, cần có chỉ định của bác sĩ và theo dõi chặt chẽ, tuân thủ các quy định về liều lượng và thời gian thở oxy.
Trước khi bắt đầu điều trị oxy tại nhà cần liên lạc với cán bộ y tế gần nhất để được giải đáp những thắc mắc. Ngoài ra cần ghi chép lại thời gian, liều lượng oxy sử dụng, tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

6. Địa chỉ bán Oxy tinh khiết

Nếu bạn đang muốn tìm một địa chỉ mua khí Oxy tinh khiết chất lượng và giá tốt thì hãy lựa chọn ngay công ty khí công nghiệp Hỷ Vân. Với kinh nghiệm 30 năm trong ngành, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất với giá cả cạnh tranh nhất thị trường, đảm bảo sự hài lòng tuyệt đối cho mọi khách hàng.

Bình oxy y tế kèm phụ kiện đồng hồ dây thở
Bình oxy y tế kèm phụ kiện đồng hồ dây thở

Khí công nghiệp Hỷ Vân là một trong những nhà cung cấp khí Oxy y tế, Oxy công nghiệp, Oxy lỏng uy tín hàng đầu, chúng tôi chuyên sản xuất, chiết nạp, bán lẻ khí Oxy chất lượng cao.
Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng có thể liên hệ số điện thoại 0969.690.155 để được tư vấn trực tiếp, miễn phí!