Sự khác biệt giữa oxy y tế và oxy công nghiệp

28/12/2022

Mọi bộ phận trong cơ thể bạn đều cần oxy. Oxy rất quan trọng để con người hô hấp và hoạt động bình thường. Nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng trên thị trường, có những loại oxy khác nhau đó là: oxy y tếoxy công nghiệp, và chúng có những công dụng rất khác nhau. Gần đây do tác động của đại dịch COVID-19, nhu cầu sử dụng oxy y tế ngày một gia tăng, vì vậy bây giờ là thời điểm thích hợp để bạn xem xét lại sự khác biệt giữa hai loại khí oxy này. Trước khi mua bình khí oxy, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ loại khí bạn đang mua và liệu nó có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không. Hãy cùng khí công nghiệp Hỷ Vân tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Oxy y tế

Mặc dù các thuật ngữ “oxy”, “oxy y tế”, “oxy tinh khiết” hay “oxy thở” thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng oxy y tế có những mục đích sử dụng và yêu cầu cụ thể. Nói một cách đơn giản, oxy y tế là loại khí oxy sử dụng cho mục đích y tế. Đây là loại khí oxy có độ tinh khiết cao, ít tạp chất, được phát triển để sử dụng trong cơ thể con người.

Oxy y tế được sử dụng trong hầu hết các môi trường chăm sóc sức khỏe. Oxy là khí duy trì sự sống được dùng để điều trị trong trường hợp bệnh nhân không thể tự hô hấp đầy đủ, bao gồm hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính), viêm phổi, suy tim, xơ nang và COVID-19. Khi phổi không thể hút đủ oxy vào máu, nồng độ oxy trong máu giảm xuống, có thể dẫn đến ngộ độc khí carbon monoxide, suy nội tạng. Oxy bổ sung giúp khôi phục lượng oxy trong máu về mức bình thường. Hầu như tất cả các kỹ thuật gây mê hiện đại cũng đều sử dụng oxy y tế, phục hồi tình trạng căng thẳng oxy của mô bằng cách tăng lượng oxy sẵn có, hỗ trợ hồi sức, hỗ trợ ổn định tim mạch, v.v. Oxy y tế đã được sử dụng trong hơn một trăm năm qua, và nó vẫn là loại khí y tế phổ biến nhất được sử dụng ngày nay.
Oxy y tế thường được sử dụng trong các cơ sở y tế như bệnh viện và phòng khám, đôi khí có thể sử dụng tại nhà đối với một số bệnh nhân đặc biệt.

Oxy y tế chỉ được sử dụng cho mục đích y tế
Oxy y tế chỉ được sử dụng cho mục đích y tế

Tuy nhiên, sử dụng oxy y tế cần có một số lưu ý đặc biệt, nó có thể gây ra một vài tác dụng phụ, nồng độ quá cao có thể dẫn đến độc tính. Điều quan trọng là mọi người phải sử dụng lượng oxy y tế chính xác. Vì vậy, để có thể sử dụng oxy y tế, bệnh nhân cần đáp ứng được những yêu cầu và điều kiện nhất định. Một trong những yêu cầu này là cần có đơn thuốc hoặc chỉ định của bác sĩ để có thể đặt mua oxy y tế. Giống như bất kỳ loại thuốc nào, để đảm bảo an toàn người dùng cần sử dụng với liều lượng phù hợp. Vì vậy, bệnh nhân được yêu cầu đến gặp bác sĩ và nhận đơn thuốc oxy y tế.

Bình chứa oxy y tế cũng có yêu cầu khắt khe hơn. Để chứa oxy có độ tinh khiết cao, bình oxy y tế được chế tạo để tránh nhiễm bẩn từ các loại khí khác. Một chuỗi quy trình kiểm định để xác minh rằng bình chứa được sử dụng cho oxy y tế. Các bình chứa đã được sử dụng trước đây cho các mục đích khác không được phép sử dụng cho mục đích y tế trừ khi các bình chứa đã được làm trống, làm sạch kỹ lưỡng, kiểm định an toàn và dán nhãn mới.

Oxy công nghiệp

Thế còn Oxy công nghiệp là gì? Đúng như tên gọi, nó là một loại oxy được sử dụng trong môi trường công nghiệp, nó có độ tinh khiết thấp hơn một chút so với oxy y tế. Mức độ tinh khiết của oxy công nghiệp không thích hợp cho con người sử dụng và nó có thể có tạp chất từ ​​thiết bị bẩn hoặc kho chứa công nghiệp có thể gây bệnh cho con người.

Oxy công nghiệp thường được sử dụng trong các nhà máy sản xuất, các xưởng cơ khí… Nó được dùng trong các nhiệm vụ có thể bao gồm đốt cháy, oxy hóa và thậm chí giúp tăng tốc một số phản ứng hóa học. Oxy công nghiệp đóng vai trò bổ sung để tạo ra các hành động được thực hiện trong các cơ sở này. Ví dụ, luyện thép là một trong những ngành sử dụng oxy công nghiệp nhiều nhất.

Oxy công nghiệp được sử dụng trong môi trường công nghiệp
Oxy công nghiệp được sử dụng trong môi trường công nghiệp

Hiệp hội Khí nén CGA (Compressed Gas Association) đã xếp loại oxy công nghiệp thành 7 hạng từ A đến G, A là 99,0% oxy và G là 99,55%. Từng hạng được phân loại theo độ tinh khiết của oxy. Chúng cũng được phân loại theo lượng khí tạp chất vẫn còn hiện diện trong bình chứa.

Một số ứng dụng phổ biến khác của oxy công nghiệp bao gồm:

  • Hàn, cắt, làm sạch ngọn lửa, làm thẳng ngọn lửa v.v.
  • Sản xuất kim loại, chẳng hạn như trong sản xuất thép
  • Công nghiệp dầu khí: khí hóa than, sản xuất ethylene oxide, propylene oxide, khí tổng hợp, v.v.
  • Sản xuất giấy và bột giấy: oxy như một hóa chất tẩy trắng.
  • Thủy tinh và gốm sứ: chuyển đổi hệ thống đốt nhiên liệu không khí thành hệ thống đốt nhiên liệu oxy để đạt hiệu quả cao và giảm phát thải NOx.

Sự khác biệt chính giữa Oxy y tế và Oxy công nghiệp

Mặc dù hai loại khí này thường được sản xuất theo cùng một cách và có thể đến từ cùng một nguồn, nhưng chúng lại được sử dụng với những mục đích khác nhau:

  • O2 y tế được sử dụng với mục đích y tế, giúp duy trì nồng độ oxy trong máu.
  • O2 công nghiệp được sử dụng để hỗ trợ các chức năng công nghiệp.

Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất đó là oxy y tế cần có những quy định nghiêm ngặt, cần được kiểm tra và chứng nhận trước khi sử dụng. Oxy y tế giống như bất kỳ loại thuốc nào khác, có các thông số và điều kiện nhất định. Còn oxy công nghiệp không được quy định chặt chẽ, điều đó có nghĩa là mức độ tinh khiết của oxy công nghiệp có thể linh động hơn.

Độ ẩm cũng là một điểm khác biệt khác giữa oxy y tế và oxy công nghiệp. Kiểm soát độ ẩm trong oxy y tế là hết sức quan trọng, nếu không độ ẩm sẽ phản ứng với bình chứa kim loại và tạo ra tạp chất, gây bất lợi trong ứng dụng y tế.

Bạn có thể sử dụng oxy công nghiệp để thở không?

Câu trả lời là KHÔNG. Bạn không nên hít thở oxy công nghiệp.
Oxy y tế được chứng nhận nghiêm ngặt về tỷ lệ phần trăm oxy và mức độ tạp chất, độ ẩm dưới ngưỡng nguy hại. Các bình chứa phải được làm sạch theo tiêu chuẩn chính xác để đảm bảo rằng không có bất kỳ chất gây ô nhiễm nào có thể gây hại cho người dùng trước khi nạp lại.
Oxy công nghiệp không cần những chứng nhận “cấp độ con người” cụ thể đó.

Oxy y tế được kiểm định nghiêm ngặt trước khi sử dụng
Oxy y tế được kiểm định nghiêm ngặt trước khi sử dụng

Những quan niệm sai lầm phổ biến về oxy

Hiện nay vẫn còn tồn tại một số quan niệm sai lầm phổ biến như chúng ta đang hít thở 100% oxy trong bầu khí quyển của mình. Đó không phải sự thật, không khí chúng ta hít thở có khoảng 21% O2, 78% nitơ và 1% còn lại là hỗn hợp của các loại khí khác như carbon dioxide và hydro… Trên thực tế, ở những khu vực xảy ra tình trạng ô nhiễm không khí, tỷ lệ oxy trong không khí có thể còn thấp hơn con số 21%.

Một quan niệm sai lầm phổ biến khác là mọi người cần oxy có độ tinh khiết cao, gần bằng oxy 100% cho một số công việc hoặc mục đích sử dụng nhất định. Tuy nhiên hầu hết các hoạt động như lặn biển sâu hoặc các mục đích sử dụng khác thường sử dụng không khí thông thường hoặc khí ABO thường được lọc và làm lạnh để tạo sự thoải mái cho người dùng.

Đôi khi bạn có thể thấy bình oxy thở được sử dụng trong một số trường hợp phi y tế. Ví dụ như các vận động viên thể thao thi đấu, tập luyện cường độ cao cần bổ sung thêm lượng oxy cho cơ thể, hay người dân sống trong môi trường ô nhiễm không khí. Đây là những đối tượng cần bổ sung oxy qua đường hô hấp nhưng không phải oxy y tế, thứ họ nên sử dụng là “oxy tăng cường”, đây là một loại sản phẩm khí oxy khác có độ tinh khiết thấp hơn oxy y tế.

Nhiều người lầm tưởng rằng Oxy dễ cháy. Thực tế bản thân Oxy không dễ cháy, không bắt lửa và không cháy. Nhưng nó có thể đốt cháy ngọn lửa hiện tại, vì vậy sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng bình oxy xung quanh thứ đang cháy. Vì nó sẽ giúp ngọn lửa bùng cháy nhanh hơn. Nói cách khác, oxy không phải là vấn đề – vấn đề là ngọn lửa hiện có.

Lưu ý khi sử dụng Oxy y tế

Các chuyên gia y tế cho rằng oxy nguyên chất cũng như một loại thuốc, không phải ai cũng nên sử dụng. Trong quá trình điều trị, bác sĩ chỉ định thở oxy cho những bệnh nhân bị suy hô hấp do hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phổi, ngộ độc cấp làm giảm khả năng vận chuyển oxy của máu…

Trong y khoa, oxy không được chỉ định dành cho người tập thể dục mệt, giảm stress hay ứng phó với không khí ô nhiễm ngoài trời. Muốn thở oxy tại nhà cần phải có chỉ định của bác sĩ và được theo dõi chặt chẽ, tuân thủ tuyệt đối những chỉ định về liều lượng, thời gian thở.

Lưu ý nguy cơ cháy nổ khi sử dụng oxy
Lưu ý nguy cơ cháy nổ khi sử dụng oxy

Ngoài ra, oxy là chất dễ gây cháy nổ nhanh và mạnh. Một bình oxy 12 lít nếu cháy nổ có thể làm sập một căn nhà hai tầng. Do đó, khi sử dụng tại nhà nếu không được đảm bảo an toàn sẽ rất nguy hiểm.

Địa chỉ cung cấp Oxy y tế và Oxy công nghiệp

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những sự khác biệt chính giữa oxy y tế và công nghiệp, đồng thời tìm hiểu thêm về một số tình huống phổ biến khi sử dụng oxy công nghiệp. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng oxy y tế chất lượng cao hoặc oxy công nghiệp hãy liên hệ ngay với khí công nghiệp Hỷ Vân để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất.

Bình oxy y tế kèm phụ kiện đồng hồ dây thở
Bình oxy y tế kèm phụ kiện đồng hồ dây thở tại khí công nghiệp Hỷ Vân

Khí công nghiệp Hỷ Vân là một trong những nhà cung cấp khí Oxy y tếOxy công nghiệpOxy lỏng uy tín hàng đầu, chúng tôi chuyên sản xuất, chiết nạp, bán lẻ khí Oxy chất lượng cao.
Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng có thể liên hệ số điện thoại 0969.690.155 để được tư vấn trực tiếp, miễn phí!