Top 5 loại khí y tế được sử dụng trong bệnh viện, phòng khám y tế và nha khoa

19/03/2023

Khí y tế là các loại khí được sử dụng trong công tác khám, chữa bệnh, đó là những loại khí giúp cứu chữa mạng sống con người. Điều đó khiến chúng trở nên thiết yếu đối với các bệnh viện, phòng khám y tế và văn phòng nha khoa trên toàn thế giới. Sau đây là danh sách 5 loại khí y tế phổ biến hàng đầu được sử dụng trong chăm sóc sức khỏe và nha khoa. Hãy cùng Khí Hà Nội tìm hiểu về chức năng của từng loại khí và hệ thống duy trì chúng.

Top 5 loai kkhi y te

1. Oxy (O2)

Được công bố vào đầu những năm 1900, Oxy (O2) là khí y tế được sử dụng trong hầu hết mọi cơ sở chăm sóc sức khỏe để hỗ trợ bệnh nhân thiếu oxy. Nó thường được sử dụng để hồi sức và điều trị bằng đường hô hấp, đồng thời cũng có thể hỗ trợ các tình trạng y tế như ngộ độc khí carbon monoxide (CO), ngừng tim mạch và hô hấp, tím tái, hỗ trợ sự sống, v.v.

Các cơ sở chăm sóc sức khỏe lớn như bệnh viện có thể dự trữ oxy lỏng và sử dụng các thiết bị bay hơi cách nhiệt chân không để cung cấp oxy. Trong đó oxy lỏng được giữ trong một hệ thống lưu trữ lớn để sau đó được bay hơi và trở thành nguồn cung cấp oxy đậm đặc. Đối với các cơ sở y tế nhỏ hơn, oxy cũng có thể được cung cấp qua bình khí tiêu chuẩn, bể đông lạnh số lượng lớn hoặc bể oxy lỏng nhỏ.

Oxy y tế được sử dụng phổ biến trong các cơ sở y tế
Oxy y tế được sử dụng phổ biến trong các cơ sở y tế

2. Carbon dioxide (CO2)

CO2 được coi là một loại khí thải của cơ thể. Chúng ta hít khí O2 và thải khí CO2 ra khỏi cơ thể trong mỗi hơi thở. Nhưng loại khí không màu, không mùi này lại là loại khí hữu ích được sử dụng cho nhiều ứng dụng trong chăm sóc y tế.

Việc sử dụng CO2 phổ biến nhất là bơm vào khoang cơ thể để thổi phồng và ổn định nó. Kỹ thuật này được sử dụng cho các ca phẫu thuật ít xâm lấn để mang lại khả năng hiển thị và tiếp cận tốt hơn với các khu vực phẫu thuật. Khi trộn với Oxy, CO2 cũng có thể kích thích hô hấp trong quá trình gây mê. Trên hết, nó có thể được sử dụng làm khí làm mát cho liệu pháp áp lạnh.

Ở hầu hết các cơ sở chăm sóc sức khỏe, nó thường được cung cấp qua một bể chứa.

3. Nitơ (N2)

Nitơ là một loại khí không độc hại và không cháy, không phản ứng hóa học với kim loại thông thường. Do đó, nó có thể được sử dụng để giữ sạch cho các thiết bị và dụng cụ phẫu thuật cho các quy trình khác nhau. Nó cũng là một chất làm lạnh, có khả năng làm đông lạnh máu, mô và các mẫu vật sinh học khác. Khả năng đóng băng này không chỉ giúp bảo quản mà trong da liễu và phẫu thuật lạnh, nó còn có thể tiêu diệt các mô bệnh hoặc mô không mong muốn.

Nitơ có thể được lưu trữ trong các bình chứa. Điều quan trọng là phải có các hệ thống giám sát tại chỗ để giám sát loại khí y tế này tại nơi sử dụng, nếu không với đặc tính thay thế không khí, sự rò rỉ có thể gây rủi ro cho sự an toàn của con người.

4. Oxit nitơ (NO)

Oxit nitơ hay Nitơ monoxide (NO), thường được gọi là khí gây cười, là một chất giảm đau và gây mê thường được sử dụng trong các phòng khám nha khoa và y tế. Nó được sử dụng trước phẫu thuật, giúp ức chế sự truyền đau trong quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân. Do có khả năng ngăn chặn cơn đau, nó cũng có tác dụng giảm đau khi kết hợp với oxy và thường được sử dụng trong các ca sinh nở, chăm sóc bệnh nhân trong xe cứu thương, chăm sóc răng miệng và các thủ thuật gây đau khác.

NO thường được cung cấp trong các bình khí tiêu chuẩn và được cung cấp thông qua hệ thống khí y tế. Khí NO cần được bảo quản ở khu vực thông gió tốt, tránh xa các nguồn có nhiệt độ quá cao và vật liệu dễ cháy.

Khí cười NO được sử dụng để giảm đau
Khí cười NO được sử dụng để giảm đau

5. Không khí y tế

Không khí y tế là nguồn cung cấp khí nén sạch được sử dụng để hô hấp cho bệnh nhân. Không khí y tế không có chất gây ô nhiễm, hạt, dầu và mùi hôi. Nó được sử dụng rộng rãi trong các khu vực ICU, ICU nhi khoa và ICU sơ sinh. ICU là các phòng chăm sóc tích cực với công nghệ kỹ thuật hiện đại. Nó được sử dụng để hỗ trợ cho bệnh nhân thở thoải mái. Khí y tế này chỉ được sử dụng để cung cấp cho quá trình hô hấp của con người và để hiệu chuẩn các thiết bị y tế ứng dụng về hô hấp. Nó không phải là loại khí để sử dụng thay cho Oxy.

Khí y tế được cung cấp bởi máy nén khí chuyên dụng và chỉ được cung cấp bởi hệ thống phân phối khí y tế này. Không khí sạch bên ngoài được điều áp để đưa vào bên trong bệnh nhân và phải khô ráo để tránh tích tụ nước trong các đường ống.

Địa chỉ cung cấp khí y tế uy tín

Khí Hà Nội là nhà cung cấp khí y tế, khí công nghiệp uy tín hàng đầu. Chúng tôi có thể giúp cung cấp cho doanh nghiệp, cơ sở y tế hoặc cá nhân các loại khí chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn y tế. Hãy liên hệ với Khí Hà Nội ngay hôm nay để được tư vấn và giao hàng nhanh chóng.

Oxy công nghiệp được sử dụng trong môi trường công nghiệp

Khí Hà Nội là một trong những nhà cung cấp khí oxy tinh khiết, khí co2 tinh khiết, khí nito tinh khiết … uy tín hàng đầu, chúng tôi chuyên sản xuất, chiết nạp, bán lẻ khí công nghiệp chất lượng cao.
Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng có thể liên hệ số điện thoại 0969.690.155 để được tư vấn trực tiếp, miễn phí!