Tầm quan trọng của van điều áp khí nén

11/05/2023

Van điều áp khí nén là thiết bị đặc biệt quan trọng trong mọi dự án làm việc với khí công nghiệp. Đây là thứ giúp cho hệ thống hoạt động an toàn và chính xác, vì vậy việc đầu tư vào van điều áp khí nén đáng tin cậy là hết sức cần thiết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách thức hoạt động và các lưu ý khi sử dụng van điều áp khí nén.

Van điều áp khí nén là gì?

Bộ điều áp khí nén hay còn gọi là van điều áp khí nén, van chỉnh áp khí nén. Đây là một thiết bị được ứng dụng trong các hệ thống khí nén nhằm điều chỉnh áp suất đầu ra của dòng khí nén. Chúng là những thiết bị tuyệt vời giúp điều chỉnh áp suất dòng chảy trong hệ thống của bạn với độ chính xác cao – cho phép kiểm soát tối đa mà không sợ nguy cơ gây nổ do thừa nhiên liệu. Ngoài ra, chúng sẽ giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru bằng cách đảm bảo bạn luôn có đủ áp suất nhiên liệu bất cứ khi nào cần thiết.

Cấu tạo van điều áp khí nén

Cấu tạo của van điều áp khí nén trên cơ bản bao gồm các bộ phận như sau:

Cấu tạo van điều áp khí nén
Cấu tạo van điều áp khí nén
  • Núm điều chỉnh áp suất thiết lập: đây là bộ phận để thiết lập giá trị áp suất đầu ra mong muốn.
  • Kết cấu lò xo – thanh trượt: Núm điều chỉnh sẽ tác động điều chỉnh độ nén của lò xo. Qua đó sẽ điều chỉnh mức áp suất đầu ra cần thiết lập. Lò xo sẽ có phương đàn hồi theo thanh trượt.
  • Bộ phận trượt được gắn với 1 đầu của lò xo. Nó đóng vai trò như một đĩa van. Nó sẽ trượt lên – xuống tương ứng với áp suất đầu vao tăng – giảm. Điều này nhằm cân bằng áp suất đầu ra ở mức thiết lập
  • Đồng hồ đo áp suất: giúp theo dõi cài đặt giá trị áp suất thiết lập dễ dàng hơn; theo dõi giá trị áp suất đầu ra có ổn định hay không.
  • Các khoang chứa đầu ra và đầu vào

Van điều áp khí nén hoạt động như thế nào?

Van điều áp khí nén có van điều khiển và van an toàn. Van điều khiển điều chỉnh dòng khí và van an toàn được sử dụng để ngắt dòng khí trong trường hợp khẩn cấp. Van điều khiển được đóng mở bằng núm xoay hoặc cần gạt, được xoay để điều chỉnh lượng khí đi qua bộ điều chỉnh. Van an toàn được đóng mở bằng cơ cấu lò xo. Cơ chế này được thiết kế để đóng van nếu có sự gia tăng áp suất trong bộ điều chỉnh.

Tương tự van giảm áp, bộ điều áp khí nén cũng hoạt động dựa trên nguyên lý trượt lên xuống của bộ phận trượt để ổn định áp suất đầu ra. Khí nén được cung cấp vào bộ điều áp khí nén từ cổng vào. Khí nén sẽ bị ngăn bởi bộ phận trượt gồm đĩa đệm và Piston. Khi đó có 2 trường hợp xảy ra:

  • Áp suất đầu vào lớn hơn áp suất thiết lập (áp suất thiết lập được cài đặt bởi độ nén của lò xo): Khi đó, áp suất dòng khí nén đầu vào sẽ đẩy bộ phận trượt lên, mở van thông cửa ra và đồng thời mở cả van xả. Khí nén dư thừa sẽ theo cửa xả đi ra ngoài. Và khí nén đi ra từ cửa ra của van điều áp khí nén vẫn được giữ ổn định ở áp suất thiết lập.
  • Áp suất đầu vào nhỏ hơn áp suất thiết lập: Khi đó lực tác động của dòng khí nén đầu vào không thắng được lực nén của lò xo. Các luồng khí nén ở khoang chứa đầu vào sẽ di chuyển theo 2 luồng trái ngược một cách liên tục. Quá trình tích áp tại buồng chứa đầu vào được diễn ra đến khi áp suất bằng áp suất thiết lập. Khi đó, cửa ra của van điều áp khí nén được mở ra cho dòng khí nén đi qua.

Tuy nhiên, cớ chế của nó dựa theo sự khác biệt về trọng lượng trên đĩa đệm và Piston do nước tạo ra. Đường kính của Piston và đĩa đêm khác nhau nên khi trượt sẽ tạo ra hai luồng dao động trái ngược nhau. Các luồng khí nén này sẽ di chuyển liên tục để tạo ra áp suất trong quá trình tích áp.

Cân nhắc khi chọn mua van điều áp khí nén

Để lựa chọn được bộ điều áp khí nén an toàn, phù hợp bạn cần lưu ý đến các thông số sau:

Van điều áp
Van điều áp
  • Yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn bộ điều chỉnh khí là biết loại khí bạn sẽ sử dụng. Ví dụ, propan và khí tự nhiên yêu cầu các hệ thống điều tiết khác với các loại khí khác như nitơ hay heli . Vì vậy cần chọn đúng loại bộ điều chỉnh khí cho công việc cụ thể của mình.
  • Áp suất làm việc: Tất cả các bộ điều chỉnh đều có xếp hạng áp suất tối đa và áp suất tối thiểu. Hãy đảm bảo rằng bộ điều chỉnh có thể xử lý áp suất của hệ thống trước khi sử dụng. Nếu không, bạn có thể mạo hiểm làm hỏng hoặc thậm chí làm vỡ bộ điều chỉnh.
  • Công suất dòng chảy: Không phải tất cả các bộ điều chỉnh đều có thể xử lý khối lượng lớn dòng chảy cùng một lúc. Hãy đảm bảo rằng bộ điều chỉnh của bạn có đủ lưu lượng cho nhu cầu của bạn trước khi sử dụng.
  • Phạm vi nhiệt độ: Một số loại khí có xu hướng hoạt động tốt hơn ở nhiệt độ thấp hơn những vật liệu khác. Hãy đảm bảo rằng bộ điều chỉnh của bạn có thể xử lý mọi nhiệt độ khắc nghiệt ở nơi nó sẽ được sử dụng.
  • Loại kết nối: Có nhiều loại kết nối dành cho bộ điều chỉnh khí như kết nối chân ren, kết nối mặt bích hay kết nối nhanh giữa các kết nối khác. Phần lớn các van điều áp trên thị trường đều sử dụng kết nối chân ren. Hãy xác định chính xác kích thước chân ren phù hợp với hệ thống của bạn.
  • Các tính năng an toàn: Nhiều bộ điều chỉnh hiện đại đi kèm với các tính năng an toàn như van kiểm tra hoặc van xả được tích hợp để giảm nguy cơ tai nạn hoặc các vấn đề khác phát sinh do sử dụng không đúng cách hoặc thiết bị hỏng hóc.
  • Độ bền: Điều quan trọng là bất kỳ hệ thống điều tiết nào bạn mua phải đủ bền để chịu được việc sử dụng liên tục trong môi trường khắc nghiệt

Lưu ý khi sử dụng van điều áp

Nếu van điều áp của bạn bị trục trặc

Khi một bộ van điều áp bắt đầu trục trặc, nó có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau như áp suất dao động, tốc độ dòng chảy không phù hợp hoặc thậm chí là nguy cơ hỏa hoạn. Đây là lý do tại sao việc kiểm tra và thay thế van điều áp thường xuyên là hết sức quan trọng. Để đảm bảo rằng bộ điều chỉnh của bạn ở trong tình trạng tốt, bạn nên đảm bảo giữ cho mọi bộ phận bị hao mòn nhìn thấy được không bị lão hóa và xuống cấp, đặc biệt là các bộ phận như vòng đệm tiếp xúc với nhiệt độ hoặc độ ẩm. Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo làm sạch bụi và mảnh vụn định kỳ để thiết bị có thể hoạt động bình thường. Khi lắp bộ điều chỉnh mới, hãy nhớ luôn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và đeo thiết bị an toàn thích hợp.

Tần suất bạn nên kiểm tra van điều áp

Trước khi bạn sử dụng một bộ van điều áp lần đầu tiên, hãy nhớ kiểm tra nó để đảm bảo nó hoạt động bình thường và không bị rò rỉ. Nếu mọi thứ đều ổn, bạn chỉ cần thực hiện kiểm tra rò rỉ một hoặc hai lần một tháng, tùy thuộc vào tần suất bạn sử dụng bộ điều áp. Nếu bạn sử dụng các loại khí có tính ăn mòn cao hãy kiểm tra bộ điều chỉnh thường xuyên hơn. Những dấu hiệu cho thấy bộ điều chỉnh của bạn đang gặp trục trặc đó là những tiếng rít bất thường hay các vết nứt nhỏ.

Tần suất thay thế van điều áp

Việc thay thế van điều áp khá đơn giản. Trung bình tần suất thay thế van điều áp thường được khuyến cao là 5 năm. Thời gian có vẻ hơi ngắn, nhưng đó là một hạn chế cần thiết. Ngay cả khi một bộ van điều áp nhìn bên ngoài có vẻ tốt ở mốc 5 năm, nhưng các bộ phận bên trong có thể đã xuống cấp nhanh chóng. Cao su và lò xo bên trong thiết bị yếu đi rất nhanh do tác động của các loại khí đi qua chúng. Tùy thuộc vào tính ăn mòn của loại khí được sử dụng, các bộ phận có thể xuống cấp nhanh hơn 5 năm.

Nhiều người thường tự hỏi liệu có ổn không khi sử dụng bộ điều áp sau ngày hết hạn, khi các cuộc kiểm tra cho thấy không có dấu hiệu rò rỉ hoặc hỏng hóc. Mặc dù không ai ngăn bạn làm điều này, nhưng hãy nhớ rằng, càng vượt qua mốc 5 năm càng lâu thì càng có nhiều khả năng xảy ra sự cố. Hãy thay thế van điều áp mỗi 5 năm để giữ an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh. Nếu bạn đang có nhu cầu mua van điều áp mới hãy liên hệ ngay với Khí Hà Nội, chúng tôi cung cấp đầy đủ các loại van điều áp đạt tiêu chuẩn.

Oxy công nghiệp được sử dụng trong môi trường công nghiệp

Ngoài ra chúng tôi chuyên sản xuất, chiết nạp, bán lẻ các loại khí công nghiệp chất lượng cao như khí Oxy công nghiệpkhí Oxy tinh khiếtOxy lỏngkhí Nitơ công nghiệpkhí Nitơ tinh khiếtNitơ lỏngkhí CO2 công nghiệpkhí CO2 tinh khiếtCO2 lỏngCO2 rắn (đá khô)khí Argon công nghiệpkhí Argon tinh khiếtArgon lỏngkhí Acetylen (C2H2)khí hỗn hợp (Ar+CO2)khí Hydrokhí Helikhí SF6 (Sulfur hexafluoride)khí Metan các thiết bị ngành khí khác.
Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng có thể liên hệ số điện thoại 0969.690.155 để được tư vấn trực tiếp, miễn phí!