Khí hiệu chuẩn giúp đảm bảo an toàn nơi làm việc

27/03/2023

Một số môi trường làm việc có thể xuất hiện những mối nguy hiểm tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của người lao động. Một trong số những mối nguy hiểm như vậy có thể là các loại khí độc, chẳng hạn như Clo hoặc Carbon monoxide. Vì các loại khí này không phải lúc nào cũng có thể phát hiện được ngay lập tức, nên các công trường cần sử dụng thiết bị theo dõi khí di động có thể đọc trực tiếp (DRPGM) hoặc các thiết bị khác để cảnh báo nhân viên về các mối nguy hiểm. Đây là lúc khí hiệu chuẩn phát huy tác dụng, chúng rất cần thiết cho các loại máy phân tích, máy dò khí, phòng thí nghiệm.

Khí hiệu chuẩn là gì?

Khí hiệu chuẩn là một số khí nén hoặc các thành phần khí được trộn với nhau để tạo ra hỗn hợp khí. Thông thường, một hỗn hợp khí hiệu chuẩn thường bao gồm 1 khí nén chính sau đó được tăng cường với các thành phần khác. Chúng thường được sử dụng trong các máy dò khí. Các thiết bị này quét không khí để phát hiện nồng độ của một chất cụ thể (ví dụ như CO).

Hỗn hợp khí được sử dụng cho máy dò đa khí có thể được sử dụng để phát hiện nhiều loại khí nguy hiểm. Ngoài ra còn có các máy dò khí đơn lẻ sẽ yêu cầu bạn sử dụng một loại khí duy nhất thay vì hỗn hợp. Tùy thuộc vào loại thiết bị theo dõi khí mà bạn đang hiệu chuẩn sẽ xác định loại khí hoặc hỗn hợp khí mà bạn cần hiệu chuẩn thiết bị. Ngoài ra còn có các máy dò đa khí cụ thể yêu cầu các loại khí cụ thể có liên quan đến nhãn hiệu của máy dò. Nếu sử dụng với bất kỳ loại khí nào khác ngoài loại được chỉ định trong hướng dẫn, thiết bị có thể không được hiệu chuẩn đúng cách, điều này có thể dẫn đến kết quả bị sai lệch.

Khí hiệu chuẩn sử dụng trong các máy dò khí
Khí hiệu chuẩn sử dụng trong các máy dò khí

Khi chọn loại khí sử dụng để hiệu chuẩn, thông thường người ta sẽ sử dụng những loại khí dễ cháy nổ hoặc độc hại. Lý do cho điều này là để đảm bảo rằng báo động sẽ tắt khi phát hiện thấy khí nguy hiểm. Một số hỗn hợp khí độc phổ biến được sử dụng trong máy dò đa khí là: Carbon Monoxide (CO), Hydro florua (HF) và các khí dễ cháy khác, chẳng hạn như khí mê-tan (CH4). Ngoài ra một số loại khí tinh khiết cũng được sử dụng trong hiệu chuẩn như nitơ. Nitơ thường được sử dụng để hiệu chuẩn các dụng cụ thí nghiệm đòi hỏi độ tinh khiết cực cao. Điều tương tự cũng xảy ra với các loại khí khác như oxy và argon .

Khí hiệu chuẩn cũng phải được truy nguyên theo tiêu chuẩn đã biết. Về cơ bản, các kết quả hoặc giá trị cần được so sánh với các chỉ số hiệu chuẩn trước đó để tránh mọi rủi ro, sai sót hoặc nhầm lẫn và để đảm bảo giá trị của kết quả có ý nghĩa.

Tầm quan trọng của khí hiệu chuẩn

Các loại máy dò khí phục vụ mục đích đảm bảo rằng công nhân hoặc nhân viên được bảo vệ khỏi các mối nguy hiểm chưa biết có thể có tại nơi làm việc. Những mối nguy hiểm này bao gồm nồng độ khí cao trong khí quyển có thể gây ra những thương tích nghiêm trọng. Để máy dò khí hoạt động bình thường, chúng cần được hiệu chuẩn và đó là lúc khí hiệu chuẩn xuất hiện.

Khí hiệu chuẩn được sử dụng để đảm bảo các công cụ phân tích, chẳng hạn như máy dò khí đang hoạt động bình thường và đo lường kết quả khí chính xác. Họ hiệu chỉnh cụ thể thiết bị phát hiện khí để đảm bảo thiết bị có thể phát hiện bất kỳ nguy cơ khí tiềm ẩn nào tại nơi làm việc.Hiệu chuẩn thiết bị của bạn thường xuyên giúp đảm bảo an toàn cho nhân viên trong môi trường có thể có các nguy cơ khí tiềm ẩn. Điều này rất hữu ích trong các tình huống có thể xảy ra rò rỉ khí gas chẳng hạn.

Hiệu chỉnh thiết bị của bạn rất quan trọng vì ngoài việc đảm bảo thiết bị thu được kết quả chính xác, nó còn đảm bảo rằng các tính năng báo động cũng hoạt động tốt. Nếu báo động không kêu trong khi có nguy cơ khí tiềm ẩn, thì điều đó có thể dẫn đến một tình huống rất xấu.

Khí hiệu chuẩn giúp đảm bảo an toàn nơi làm việc
Khí hiệu chuẩn giúp đảm bảo an toàn nơi làm việc

Khí độc hoặc các loại khí nguy hiểm khác cũng có thể ảnh hưởng đến thiết bị bạn đang sử dụng. Vì vậy việc thường xuyên hiệu chỉnh thiết bị trở nên rất quan trọng. Không bảo trì máy dò khí thường xuyên có thể gây ra những nguy cơ tiềm ẩn như thương tích hoặc tử vong. Bất kì thiết bị đo nào sau một thời gian cũng cần được hiệu chuẩn lại. Bởi nhiều nguyên nhân như: Sự thay đổi của linh kiện, sự thay đổi môi trường sử dụng, nhiễm bẩn từ môi trường đo… Riêng máy đo khí, việc hiệu chuẩn còn cần thiết hơn hởi hầu hết các cảm biến đều hoạt động theo nguyên lý điện hóa, thành phần hóa học sẽ thay đổi sau mỗi lần đo, hoặc tự thay đổi do phản ứng hóa học tự nhiên.

Khi hiệu chỉnh thiết bị, hãy đảm bảo rằng bạn đang làm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Như chúng tôi đã trình bày ở trên, một số thiết bị có thương hiệu yêu cầu bạn sử dụng với hỗn hợp khí hoặc khí cụ thể. Tùy vào các hãng sản xuất mà thời gian khuyến cáo khác nhau. Như hãng máy đo khí BW yêu cầu thời gian ít nhất 180 ngày, hãng thiết bị phát hiện khí ISC khuyến cáo ít nhất 3 tháng 1 lần. Ngoài ra còn hãng máy đo khí MSA, hãng máy đo khí RAE có những yêu cầu riêng tùy theo công nghệ khác nhau.

Phân loại khí hiệu chuẩn

Khí hiệu chuẩn phản ứng

Đúng như tên gọi, khí hiệu chuẩn phản ứng phản ứng nhiều hơn với các biến môi trường, chẳng hạn như nhiệt độ, độ ẩm và các yếu tố khác trong không khí. Vì các loại khí này rất dễ bay hơi nên chúng cần phải được xử lý và bảo quản đúng cách để đảm bảo chúng ổn định cho đến khi sử dụng. Thông thường, khí hiệu chuẩn phản ứng có thời hạn sử dụng ngắn, khoảng từ 8 đến 12 tháng.

Ví dụ: Sulfur dioxide (SO2) ,amoniac (NH3), và clo (Cl)

Khí hiệu chuẩn không phản ứng

Khí hiệu chuẩn không phản ứng không tương tác nhiều với các yếu tố môi trường và chúng có thời hạn sử dụng lâu hơn nhiều. Trong khi khí phản ứng được lưu trữ trong các thùng chứa bằng nhôm, các sản phẩm không phản ứng được lưu trữ trong chai thép và thường có thể kéo dài khoảng ba năm.

Ví dụ: Carbon monoxide (CO), anken và metan.

Một số hỗn hợp khí được sử dụng trong hiệu chuẩn

Dưới đây là một số hỗn hợp khí dùng để hiệu chuẩn các máy đo khí dễ cháy, hệ thống đo khí cố định, cầm tay.

  • Chai khí chứa 50% LEL Methane (CH4) / Air, Model 2AL
  • Chai khí chứa 2.5% Carbon Dioxide (CO2), 20.9% Oxygen (O2), Balance Nitrogen (N2)
  • Chai khí chứa 25PPM Hydrogen Sulfide (H2S), 50PPM Carbon Monoxide (CO), 2.5% Methane (CH4), 12% Oxygen (O2), Balance Nitrogen (N2)
  • Chai khí chứa Hydrogen Sulfide (H2S) 50ppm balance air – Model 8AL
  • Chai khí chứa 25PPM Hydrogen Sulfide (H2S), 100PPM Carbon Monoxide (CO), 0.35% Pentane (C5H12), 19% Oxygen (O2), Balance Nitrogen (N2)
  • Chai khí chứa 25ppm Hydrogen Sulfide (H2S), Balance Nitrogen (N2)
  • Chai khí chứa 10ppm Ethylene Oxide (C2H4O), Balance Nitrogen (N2)

Một số câu hỏi thường gặp

Khí hiệu chuẩn giúp đảm bảo an toàn nơi làm việc

Máy theo dõi khí di động đọc trực tiếp (DRPGM) là gì?

DRPGM là một thiết bị di động có thể phát hiện nồng độ khí độc cao. Những thiết bị theo dõi này cũng có thể phát hiện các môi trường có hàm lượng oxy thấp và rất dễ bắt lửa, sau đó có thể cảnh báo cho người sử dụng.

Khí hiệu chuẩn có hết hạn không? Điều gì xảy ra nếu khí hết hạn sử dụng?

Có, khí hiệu chuẩn có thể hết hạn do thoát ra khỏi chai hoặc phản ứng với các điều kiện môi trường. Khi điều đó xảy ra, hỗn hợp khí thay đổi và không còn đáp ứng các tiêu chuẩn hiệu chuẩn. Vì vậy, ngay cả khi vẫn còn khí bên trong bình chứa, nó vẫn không cho ra kết quả chính xác trên màn hình. Ví dụ, nếu nồng độ là 10 phần triệu, thì nó có thể giảm xuống còn 4 hoặc 5 phần triệu.

Bump Test là gì?

Đó là một bài kiểm tra được thiết kế để xem hệ thống báo động trên màn hình có hoạt động hay không. Trong quá trình kiểm tra, bạn xả khí đậm đặc gần máy dò để xem nó có kích hoạt cảnh báo hay không. Nếu không có gì xảy ra, thiết bị có thể đã bị hỏng.

Hiệu chuẩn đầy đủ là gì?

Nếu một thiết bị không vượt qua được bài kiểm tra, bạn nên tiến hành hiệu chỉnh toàn bộ để xem thiết bị có bị hỏng hay không. Hiệu chuẩn đầy đủ có nghĩa là sử dụng khí đã hiệu chuẩn để xác định xem các cảm biến có hoạt động chính xác hay không. Bạn có thể giải phóng một lượng nhỏ khí tinh khiết bên cạnh thiết bị. Để hiệu chuẩn đầy đủ, chỉ nên sử dụng khí hiệu chuẩn đã được chứng nhận để đảm bảo độ chính xác.

Độ lệch hiệu chuẩn là gì?

Thật tốt nếu tất cả các thiết bị theo dõi khí hoạt động chính xác mãi mãi, nhưng thực tế là các cảm biến và thiết bị bên trong có thể xuống cấp theo thời gian. Khi điều này xảy ra, các phép đo trở nên không chính xác. Ví dụ: nếu một thiết bị được cho là phát hiện Clo ở mức 20 phần triệu nhưng chỉ phát hiện nó ở mức 15 phần triệu, thì sự khác biệt 5 điểm gọi là “trôi hiệu chuẩn.”

Bảo quản khí hiệu chuẩn

Như chúng tôi đã đề cập, các khí phản ứng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường nhiều hơn so với khí không phản ứng, vì vậy chúng cần được bảo quản và xử lý cẩn thận hơn. Dưới đây là một số hướng dẫn chung về cách bảo quản khí hiệu chuẩn một cách hiệu quả.

  • Tránh xa các khu vực có nhiều người qua lại.
  • Bảo quản trong phòng có kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm, hãy đảm bảo rằng chúng được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Sử dụng các chai chứa do nhà sản xuất đề xuất.

Địa chỉ cung cấp khí hiệu chuẩn chất lượng cao

Nếu bạn làm việc trong một ngành liên quan đến các điều kiện nguy hiểm tiềm ẩn, nơi nhân viên có thể tiếp xúc với khói hoặc khí độc hại, thì việc kiểm tra hiệu chuẩn là điều bắt buộc. Khí Hà Nội cung cấp các loại khí và hỗn hợp khí mà bạn cần để hiệu chỉnh thiết bị của mình nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động. Ngoài ra chúng tôi cũng cung cấp các loại van giảm áp chất lượng cao phù hợp cho từng loại hỗn hợp khí.

Khí hỗn hợp
Khí Hà Nội cung cấp các loại khí hiệu chuẩn

Chúng tôi cung cấp một số loại khí hiệu chuẩn như: H2S; CO; CO2; O2; CH4; N2; I-C4H8, C3H8, Argon, Helium; 1AL; 2AL; 7HP; 6DM; 8AL; 6D; 10AL; 5ELR; 65ALR
Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng có thể liên hệ số điện thoại 0969.690.155 để được tư vấn trực tiếp, miễn phí!