Khí công nghiệp được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày

24/04/2023

Đối với nhiều người, khái niệm khí công nghiệp có lẽ hơi xa lạ và khó bắt gặp chúng trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng thực ra khí công nghiệp và các sản phẩm của nó luôn tồn tại xung quanh chúng ta, chúng hiện diện ở mọi nơi. Mỗi ngày, bạn bắt gặp khí công nghiệp trong những thứ quen thuộc mà chúng ta không để ý. Vậy những loại khí này được sử dụng ở đâu – và như thế nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Carbon Dioxide (CO2) – Nước ngọt có ga

Ai lại không thích một ly soda hay nước ngọt có ga mát lạnh? Soda có đặc tính sủi bọt thơm ngon nhờ carbon dioxide. Loại khí không độc hại này có độ hòa tan cao, nghĩa là nó dễ dàng hòa tan trong chất lỏng.

Khi carbon dioxide hòa tan trong chất lỏng, nó tạo ra axit carbonic. Axit carbonic là thứ mang lại cho soda hương vị chua thơm ngon và sủi bọt. Nếu không có phản ứng đó, soda sẽ bị xẹp (và không ai thích điều đó).

Vì carbon dioxide thực sự là loại khí dễ hòa tan nhất trong tất cả các loại khí không độc hại, nên thật hoàn hảo để bảo quản đồ uống có ga. Và bởi vì nó cũng là một loại khí rất phổ biến nên nó dễ tiếp cận, sẵn có và tiết kiệm chi phí.

Nitơ – Bia, Súng sơn và Bình chữa cháy

Trong khi carbon dioxide thường được sử dụng cho soda và các loại đồ uống có ga khác, thì bia (và đôi khi là cà phê) lại cần một loại khí khác: đó là nitơ. Không giống như carbon dioxide, nitơ không hòa tan trong chất lỏng. Để hòa tan nitơ, nó phải được điều áp và giữ lạnh. Kết quả là, hầu hết các loại bia nitro đều được nitơ hóa trong các thùng có áp suất.

Nếu bạn đã từng chơi súng sơn (paintball) trước đây, bạn có thể đã sử dụng một số loại khí như carbon dioxide và không khí áp suất cao. Mặc dù carbon dioxide là tiêu chuẩn cho bắn súng sơn cho đến vài năm trước, nhưng nó không phải là loại hiệu quả nhất, vì mỗi phát bắn ngày càng có ít năng lượng hơn do quá trình chuyển đổi carbon dioxide giữa thể khí và thể lỏng. Do đó, không khí điều áp còn được gọi là nitro trở nên phổ biến. Nhiều người chơi thích khí nitơ hơn vì nó giúp giữ cho súng của họ không bị đóng băng và cho phép họ bắn liên tục hơn.

Ít được biết đến hơn nhưng cũng quan trọng không kém là vai trò của nitơ như một chất chống cháy. Được sử dụng chủ yếu làm khí điều áp trong các hệ thống chữa cháy và bình chữa cháy xách tay, nitơ đặc biệt mạnh trong việc dập lửa. Bằng cách giảm hàm lượng oxy trong phòng, nitơ cho phép dập tắt đám cháy mà không ảnh hưởng đến sự an toàn của bất kỳ người nào có mặt. Nó đặc biệt hiệu quả vì nitơ sẽ không bị phân hủy hoặc tạo ra bất kỳ sản phẩm phụ nào khi tiếp xúc với ngọn lửa.

Nitơ an toàn trong chữa cháy
Nitơ an toàn trong chữa cháy

Argon – Bóng đèn và hàn

Thường được sử dụng trong bóng đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt, khí argon giúp cung cấp năng lượng cho bóng đèn. Là một loại khí trơ, argon có thể giữ cho bóng đèn sáng trong thời gian dài mà không bị cháy. Argon được sử dụng trong bóng đèn vì nó giúp giữ cho dây tóc vonfram được thắp sáng an toàn và mát mẻ. Nếu oxy được sử dụng trong bóng đèn, chúng có thể phát nổ!

Trong quá trình hàn, argon tăng cường độ ổn định của hồ quang và ngăn ngừa sự nhiễm bẩn khí quyển của các vũng hàn. Nó cũng ngăn chặn quá trình oxy hóa trong quá trình sản xuất kim loại, làm cho nó trở nên quan trọng khi hàn các hợp kim đặc biệt và các ứng dụng hàn khác nhau. Argon giúp hạn chế ảnh hưởng của độ ẩm và các nguyên tố khác có thể làm yếu mối hàn.

Heli – Bóng bay, WiFi, Truyền hình cáp và Thiết bị Y tế

Nếu bạn đã sử dụng bóng bay để kỷ niệm một dịp đặc biệt, thì có thể bạn đã sử dụng khí heli để thổi đầy chúng. Loại khí không màu, không độc hại, không bắt lửa này nhẹ hơn không khí, khiến bóng bay có thể bay.

Bên cạnh việc lấp đầy bóng bay để bay lơ lửng trên bầu trời, heli còn được sử dụng trong sản xuất sợi quang học. Là một phần quan trọng của công nghệ, heli được sử dụng trong cáp quang để ngăn bọt khí hình thành và bị mắc kẹt trong sợi quang. Vì sợi quang rất mỏng manh nên những bong bóng đó có thể phá hủy các đặc tính truyền dẫn của sợi quang. Tuy nhiên, khí heli ngăn điều này xảy ra và giúp giữ cho sợi luôn mát. Sản xuất sợi quang cũng phụ thuộc vào khí heli. Vì vậy, nếu không có khí heli, bạn sẽ không thể tận hưởng internet và truyền hình cáp.

Heli cũng là loại khí công nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống con người và đặc biệt là trong y học. Heli lỏng ở nhiệt độ cực thấp được sử dụng để làm mát nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Đó một loại khí đa năng!

Heli được ưu tiên hàng đầu cho các máy MRI
Heli được ưu tiên hàng đầu cho các máy MRI

Ngoài những loại khí được đề cập ở trên, các loại khí công nghiệp khác thường được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của bạn bao gồm:

  1. Oxy: sử dụng trong y tế, hàn
  2. Axetilen: hàn
  3. Propan: nhiên liệu cho nhiệt, lò nướng gas
  4. Butan: nhiên liệu cho bật lửa và đuốc
  5. Nitrous oxide: chất gây mê
  6. Freon: chất làm mát cho máy điều hòa không khí, tủ lạnh, tủ đông

Khí Hà Nội chuyên cung cấp các loại khí công nghiệp chất lượng cao

Khí Hà Nội cung cấp các loại khí công nghiệp chất lượng cao
Khí Hà Nội cung cấp các loại khí công nghiệp chất lượng cao

Khí Hà Nội là một trong những nhà cung cấp khí công nghiệp uy tín hàng đầu, chúng tôi chuyên sản xuất, chiết nạp, bán lẻ các loại khí công nghiệp chất lượng cao như khí Oxy công nghiệpkhí Oxy tinh khiếtOxy lỏngkhí Nitơ công nghiệpkhí Nitơ tinh khiếtNitơ lỏngkhí CO2 công nghiệpkhí CO2 tinh khiếtCO2 lỏngCO2 rắn (đá khô)khí Argon công nghiệpkhí Argon tinh khiếtArgon lỏngkhí Acetylen (C2H2)khí hỗn hợp (Ar+CO2)khí Hidrokhí Helikhí SF6 (Sulfur hexafluoride)khí Metan các thiết bị ngành khí khác.
Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng có thể liên hệ số điện thoại 0969.690.155 để được tư vấn trực tiếp, miễn phí!