Điều gì sẽ xảy ra nếu bầu khí quyển của Trái đất biến mất?

19/12/2022

Bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu bầu khí quyển biến mất chưa? Người ta tin rằng hành tinh của chúng ta đang dần mất đi bầu khí quyển, từng chút một khi nó thoát ra khỏi từ trường trái đất và chảy vào không gian. Hãy thử tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất ngay lập tức mất đi bầu khí quyển? Chuyện đó sẽ tệ đến mức nào? Con người có thể tồn tại không? Mọi sự sống trên trái đất có chết đi? Hành tinh có thể phục hồi? Hãy cùng Khí Hà Nội tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây!

Khí quyển là gì?

Khí quyển là lớp khí bao quanh vỏ Trái đất và được giữ lại bởi lực hấp dẫn của Trái đất. Khí quyển bao gồm một số khí như: Ni-tơ (78%), Oxy (21%), Argon (0,93%) cùng với một số khí khác là: carbon dioxite, hidro, heli… Hỗn hợp các khí này hỗ trợ quá trình hô hấp của sinh vật.
Một lượng nhỏ hơi nước giúp đảm bảo vòng tuần hoàn của nước giữa đại dương và đất liền. Khí quyển lọc những tia độc hại của Mặt trời: Tầng bình lưu chứa lớp ôzôn (O3), chúng hấp thu tia tử ngoại và ngăn không cho chúng lọt nhiều xuống mặt đất.
Khí quyển giữ nhiệt độ thích hợp cho sự sống: Tia sáng xuyên qua khí quyển và làm nóng bề mặt Trái đất.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bầu khí quyển biến mất?

Nếu sự cố này thực sự diễn ra, một số viễn cảnh dưới đây sẽ xảy ra

  • Mọi thứ sẽ diễn ra trong im lặng. Âm thanh là những giao động cơ học, nó cần một phương tiện để truyền sóng. Nếu bầu khí quyển mất đi, âm thanh sẽ mất đi môi trường truyền sóng. Bạn có thể cảm thấy những rung động từ mặt đất, nhưng bạn sẽ không thể nghe thấy gì.
 • Âm thanh không tồn tại trong môi trường chân không
  Âm thanh không tồn tại trong môi trường chân không
  • Chim và máy bay sẽ rơi từ trên trời xuống. Mặc dù chúng ta không thể nhìn thấy không khí (ngoại trừ mây), nhưng nó tồn tại và có khối lượng hỗ trợ các vật thể bay. Không khí tạo ra lực nâng cho các vật thể bay bằng cách tạo ra sự chênh lệch áp suất không khí tại mặt trên và mặt dưới của vật thể khi dòng không khí chuyển động chảy bao quanh vật thể.
  • Bầu trời sẽ chuyển sang màu đen. Nếu bạn đã từng thấy những bức ảnh chụp bầu trời từ mặt trăng, bầu trời của trái đất cũng sẽ trông như thế nếu không có bầu khí quyển. Bầu trời của trái đất có màu xanh là nhờ có bầu khí quyển. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào bầu khí quyển của trái đất, nó bị tất cả hạt và khí trong không khí phân tán theo mọi hướng. Về cơ bản, ánh sáng xanh bị tán xạ nhiều hơn so với các màu khác. Đó là lý do chúng ta thường nhìn thấy bầu trời màu xanh.
 • Bầu trời màu đen giống như nhìn từ mặt trăng do thiếu bầu khí quyển
  Bầu trời màu đen giống như nhìn từ mặt trăng do thiếu bầu khí quyển
  • Tất cả đời sống thực vật và động vật trên bề mặt Trái đất sẽ chết. Chúng ta không thể tồn tại lâu trong môi trường chân không. Nếu bầu khí quyển đột ngột biến mất, chúng ta sẽ giống như các phi hành gia bị bắn ra ngoài không gian từ tàu vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ. Nhiệt độ ban đầu sẽ tăng cao, màng nhĩ sẽ nổ tung, nước bọt sẽ sôi lên. Nhưng bạn sẽ không chết ngay lập tức. Nếu bạn nín thở, phổi của bạn sẽ nổ tung , đó sẽ là cái chết nhanh nhất mặc dù đau đớn nhất. Còn nếu bạn thở ra, bạn sẽ bất tỉnh trong khoảng 15 giây và chết trong khoảng ba phút. Ngay cả khi bạn được đưa cho mặt nạ dưỡng khí, bạn cũng sẽ không thể thở được. Điều này là do cơ hoành của bạn sử dụng sự chênh lệch áp suất giữa không khí bên trong phổi và bên ngoài cơ thể để hít vào và thở ra.
  • Giả sử bạn có một bộ đồ áp suất và không khí. Bạn có thể sống, nhưng bất kỷ vùng da nào trên cơ thể bạn hở ra sẽ bị tổn thương nghiêm trọng do cháy nắng. Vì bầu khí quyển của Trái đất là lớp màng bảo vệ giúp lọc bức xạ mặt trời. Có thể bạn sẽ an toàn ở mặt tối của hành tinh để tránh được ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.
  • Các sông, hồ và đại dương sẽ sôi sục. Sự sôi xảy ra khi nào áp suất hơi của chất lỏng vượt quá áp suất bên ngoài. Trong môi trường chân không, nước dễ dàng sôi ngay cả khi nhiệt độ ấm. Bạn có thể quan sát hiện tượng này với CO2 lỏng, CO2 dạng lỏng sẽ sôi lên thành dạng khí ngay cả trong điều kiện nhiệt độ bình thường do CO2 là chất có áp suất hơi lớn hơn áp suất không khí.
  • Nếu có đủ nước trên hành tinh, hơi nước sôi lên sẽ tạo ra áp suất khí quyền dù rất nhỏ. Khi điểm cân bằng đạt được áp suất sẽ ngăn không cho các đại dương sôi sục. Phần nước còn lại sẽ đóng băng.
  • Các sinh vật cần không khí để thở sẽ chết. Thực vật và động vật trên cạn sẽ chết, cá sẽ chết. Hầu hết các sinh vật dưới nước sẽ chết. Tuy nhiên, một số vi khuẩn có thể sống sót, vì vậy việc mất đi bầu khí quyển sẽ không giết chết tất cả sự sống trên Trái đất. Vi khuẩn hóa tổng hợp thậm chí sẽ không nhận thấy sự mất mát của bầu khí quyển.
 • Vi khuẩn là những sinh vật sống duy nhất có thể tồn tại
  Vi khuẩn là những sinh vật sống duy nhất có thể tồn tại
  • Cuối cùng rất lâu sau khi sự sống trên bề mặt trái đất đã kết thúc, bức xạ mặt trời sẽ phá vỡ nước trong khí quyển tạo thành oxy, oxy sẽ phản ứng với carbon trên Trái đất để tạo thành carbon dioxide. Tuy nhiên không khí vẫn còn quá loãng để thở.
  • Bề mặt trái đất sẽ trở nên lạnh hơn, nhiệt độ sẽ giảm xuống dưới mức đóng băng. Hơi nước từ các đại dương sẽ hoạt động như một loại khí nhà kính, làm tăng nhiệt độ. Thật không may, nhiệt độ tăng lên sẽ cho phép nhiều nước chuyển từ biển vào không khí hơn, có khả năng dẫn đến hiệu ứng nhà kính nhanh chóng và khiến hành tinh này giống sao Kim hơn là sao Hỏa.
  • Các núi lửa và lỗ thông hơi địa nhiệt sẽ tiếp tục bơm ra carbon dioxide và các loại khí khác để bổ sung vào nước. Sự khác biệt đáng kể nhất giữa bầu khí quyển ban đầu và bầu khí quyển mới là lượng nitơ thấp hơn nhiều, không còn dồi dào như trước.

Con người có thể tồn tại nếu trái đất mất đi bầu khí quyển không?

Con người có thể tồn tại nếu trái đất mất đi bầu khí quyển bằng các biện pháp nhân tạo cho dù điều này thực sự rất khó khăn. Nó sẽ không khác là mấy so với việc chúng ta cố gắng sinh tồn trên các hành tinh khác. Trước tiên chúng ta cần tránh được bức xạ mặt trời bằng cách xây dựng những mái vòm che chắn trên bề mặt trái đất hoặc dưới biển. Nước sẽ vần còn, đó là nguồn oxy cần thiết. Sau đó, chúng ta cần một bầu không khí có áp suất để hỗ trợ đời sống thực vật. Chúng ta sẽ cần thời gian để xây dựng quần xã sinh vật, hoặc chúng ta sẽ phải tìm cách biến vi khuẩn thành thức ăn

Trái đất có thể mất đi bầu khí quyển không?

Điều này thực sự rất khó để xảy ra. Từ trường của Trái đất bảo vệ bầu khí quyển khỏi bị mất mát do bức xạ mặt trời. Một vài kịch bản có thể xảy ra như những bão mặt trời cực mạnh hoặc các những tia lửa phóng từ mặt trời có thể đốt cháy bầu khí quyển. Ngay cả khi bầu khí quyển bốc cháy, đó chỉ là một phản ứng hóa học biến đổi một loại khí này thành một loại khí khác chứ không thực sự làm mất đi bầu khí quyển. Hay một kịch bản có nhiều khả năng hơn như tác động của thiên thạch lớn khi va chạm vào trái đất. Khi đó các phân tử khí sẽ thu được một nguồn năng lượng đủ để thoát khỏi lực hấp dẫn của Trái Đất và chảy vào vũ trụ. Tuy nhiên, ngay cả với kịch bản này thì bầu khí quyển của chúng ta cũng chỉ bị mất đi một phần mà không phải toàn bộ.