8 ứng dụng của khí Axetilen

31/01/2023

Axetilen là loại khí công nghiệp quen thuộc được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành sản xuất khác nhau. Qua bài viết này, Khí Hà Nội sẽ cung cấp cho bạn 8 ứng dụng của axetilen mà có thể bạn chưa biết.

xưởng nạp khí C2H2
xưởng nạp khí C2H2

 

Sơ lược về khí Axetilen

Axetilen là một loại khí hidrocacbon không màu, dễ cháy. Nó có công thức hóa học là C2H2 gồm hai nguyên tử carbon và hai nguyên tử hydro. Acetylene có mùi hăng đặc trưng. Axetilen được tạo ra từ quá trình phân hủy canxi cacbua (CaC2) trong nước.

Tìm hiểu thêm về khí Axetilen tại đây: Tìm hiểu về khí Axetilen (C2H2)

8 Ứng dụng của Axetilen

Axetilen có rất nhiều ứng dụng trong sản xuất bao gồm sản xuất nhựa, dược phẩm và các hóa chất khác. Sau đây là 8 ứng dụng của Axetlien

1. Axetilen được sử dụng để sản xuất axit axetic và vinyl clorua

Acetylene được sử dụng làm nguyên liệu ban đầu để sản xuất một số hóa chất quan trọng, bao gồm axit axetic và vinyl clorua. Axetilen là một phân tử linh hoạt có thể được sử dụng để tạo ra nhiều loại hóa chất. Với sự có mặt của chất xúc tác axit, Axetilen phản ứng với hơi nước để tạo thành axit axetic và vinyl clorua.

2. Ứng dụng của Axetilen trong công nghệ hàn cắt kim loại

Axetilen là khí hàn rất hiệu quả vì nó sinh ra nhiều nhiệt. Khi trộn với oxy, nó tạo ra ngọn lửa có thể đạt tới nhiệt độ lên tới 3500 °C. Nó cũng có thể được sử dụng để cắt kim loại, làm cho nó trở thành một loại khí hàn rất linh hoạt.

Ứng dụng của axetilen trong hàn cắt kim loại
Ứng dụng của axetilen trong hàn cắt kim loại

Để sử dụng Axetilen một cách an toàn, bạn cần hiểu các mối nguy hiểm liên quan đến nó. Axetilen là một loại khí dễ cháy nổ nên bạn cần hết sức lưu ý khi sử dụng. Bạn phải luôn sử dụng Axetilen ở khu vực thông gió tốt và không bao giờ được hút thuốc hoặc đốt lửa gần bình chứa Axetilen.

Nếu bạn đang sử dụng Axetilen để hàn, hãy đảm bảo rằng các mối hàn của bạn chắc chắn và ổn định. Bạn không muốn các mối hàn bị gãy hoặc hỏng dưới áp lực. Hàn Axetilen có thể khó hơn một chút so với các kiểu hàn khác, nhưng nếu luyện tập, bạn có thể trở thành một thợ hàn bậc thầy.

3. Axetilen được sử dụng để sản xuất cao su

Axetilen được sử dụng để lưu hóa cao su, mang lại cho nó độ bền và độ đàn hồi. Lưu hóa là một quá trình trong đó cao su được nung nóng và xử lý bằng hóa chất để làm cho nó cứng hơn và bền hơn.

Axetilen cũng được sử dụng trong sản xuất cao su tổng hợp. Cao su tổng hợp được làm từ các sản phẩm dầu mỏ và không đến từ các nguồn tự nhiên như cao su tự nhiên. Nó được sử dụng trong lốp xe, ống mềm và các sản phẩm khác yêu cầu tính linh hoạt và độ bền.

4. Axetilen được sử dụng trong công nghiệp dược phẩm

Axetilen được sử dụng trong sản xuất nhiều loại dược phẩm. Nó là thành phần chính trong sản xuất aspirin, acetaminophen và các loại thuốc giảm đau khác. Nó cũng được sử dụng để sản xuất một số loại kháng sinh, chẳng hạn như penicillin và ampicillin. Axetilen cũng được sử dụng trong sản xuất một số loại thuốc trị ung thư, chẳng hạn như doxorubicin và vincristine. Ngoài ra, Axetilen được sử dụng để sản xuất một số hormone, chẳng hạn như estrogen và testosterone.

Axetilen là thành phần trong nhiều loại thuốc
Axetilen là thành phần trong nhiều loại thuốc

5. Axetilen có thể được sử dụng để tạo ra polyme và nhựa

Polyme và nhựa thường được sản xuất bằng Axetilen. Axetilen là một loại khí được tạo thành từ hai nguyên tử carbon và nó có tính phản ứng cao. Khi nó được sử dụng trong quá trình sản xuất, nó có thể tạo ra các polyme và nhựa rất chắc và bền. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng để sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm phụ tùng ô tô, vật liệu xây dựng và thiết bị y tế. Axetilen cũng tương đối rẻ, làm cho nó trở thành sự lựa chọn hiệu quả về chi phí cho các nhà sản xuất.

6. Axetilen dùng trong sản xuất thuốc trừ sâu

Axetilen được sử dụng trong sản xuất nhiều loại thuốc trừ sâu. Có thể kể đến một vài loại thuốc trừ sâu như: DDT, Malathion, Chlordane, Dieldrin, Endrin, Heptachlor, Toxaphene.
Những loại thuốc diệt côn trùng này đều có hiệu quả cao trong việc tiêu diệt nhiều loại côn trùng, nhưng chúng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe con người và môi trường. Vì lý do này, điều quan trọng là chúng chỉ được sử dụng khi thực sự cần thiết và tuân theo các nguyên tắc an toàn nghiêm ngặt.

7. Axetilen được sử dụng trong sản xuất thuốc nhuộm và bột màu

Axetilen là thành phần chính trong sản xuất các loại thuốc nhuộm và bột màu khác nhau. Việc bổ sung Axetilen vào hỗn hợp phản ứng giúp ổn định màu sắc và tạo ra sản phẩm đồng nhất hơn. Đặc biệt, Axetilen thường được sử dụng trong sản xuất thuốc nhuộm không bay màu, được thiết kế để sử dụng trong một ứng dụng duy nhất và sau đó được loại bỏ. Bằng cách thêm Axetilen vào hỗn hợp thuốc nhuộm, có thể đạt được màu ổn định hơn, không bị phai hoặc chảy khi tiếp xúc với nước hoặc các chất lỏng khác.

Ngoài thuốc nhuộm không bay màu, Axetilen còn được sử dụng trong sản xuất các loại chất màu khác. Những sắc tố này thường được sử dụng trong sơn và các chất phủ khác, nó có thể giúp tạo ra nhiều màu sắc và sắc thái khác nhau. Bằng cách thêm Axetilen vào hỗn hợp sắc tố, có thể đạt được màu nhất quán hơn, không bị phai màu theo thời gian. Điều này làm cho Axetilen trở thành một thành phần quan trọng trong sản xuất sơn và các chất phủ khác.

8. Axetilen được sử dụng trong sản xuất thép

Axetilen được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất thép. Nó được sử dụng để tạo ra thứ được gọi là “hàn Axetilen” hoặc “hàn hồ quang”. Quá trình này liên quan đến việc sử dụng hồ quang điện để đốt nóng và làm tan chảy các kim loại được nối với nhau. Axetilen giúp tạo ra mối hàn bền hơn bằng cách tạo ra nhiệt độ cao hơn. Hàn hồ quang là một trong những phương pháp phổ biến nhất để tạo ra thép và nó được sử dụng trong mọi thứ từ xây dựng đến sản xuất ô tô.

Sử dụng axetilen trong sản xuất thép
Sử dụng axetilen trong sản xuất thép

Lưu ý khi sử dụng Axetilen

Trên đây Khí Hà Nội đã cung cấp cho bạn 8 ứng dụng của Axetilen. Mặc dù Axetilen là một loại khí hữu ích cho nhiều ứng dụng nhưng nó cũng có thể gây nguy hiểm. Axetilen rất dễ cháy và có thể phát nổ nếu không được xử lý đúng cách. Nó cũng là một loại khí độc hại, vì vậy phải sử dụng hệ thống thông gió thích hợp khi làm việc với nó. Axetilen cần phải được xử lý cẩn thận. Nó cũng được phân loại là vật liệu nguy hiểm và phải được vận chuyển và lưu trữ theo quy định. Bình Axetilen phải được để xa nguồn nhiệt và tia lửa và phải được kiểm tra rò rỉ thường xuyên.

Khí Hà Nội bán khí Axetilen chất lượng cao

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua khí Axetilen, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận tư vấn và giao hàng miễn phí.

 

Khí Hà Nội là một trong những nhà cung cấp Khí Axetilen (C2H2) uy tín hàng đầu, chúng tôi chuyên sản xuất, chiết nạp, bán lẻ khí axetilen chất lượng cao.
Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng có thể liên hệ số điện thoại 0969.690.155 để được tư vấn trực tiếp, miễn phí!