Ưu điểm của việc bơm khí nitơ vào lốp xe

03/01/2023

Lốp xe được bơm căng đúng cách là rất quan trọng đối với sự vận hành an toàn và chính xác của chiếc xe. Có nhiều cách khác nhau để bạn đạt được chỉ số áp suất lốp mong muốn theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Ngoài cách sử dụng khí nén thông thường, bạn cũng có thể bơm lốp xe của mình bằng khí nitơ. Đã bao giờ bạn nhìn thấy một chiếc xe có nắp van lốp màu xanh lá cây chưa? Đó là những chiếc lốp xe được bơm đầy khí Nitơ. Hãy cùng khí công nghiệp Hỷ Vân tìm hiểu tại sao nên bơm khí Nitơ vào lốp xe và những lợi thế nó mang lại qua bài viết dưới đây nhé.

Lốp xe được bơm bằng khí nitơ thường được lắp van màu xanh lá cây
Lốp xe được bơm bằng khí nitơ thường được lắp van màu xanh lá cây

1. Đặc điểm của khí Nitơ so với không khí

    • Không khí chúng ta hít thở hàng ngày cũng chính là loại khí phổ biến được sử dụng để bơm vào các loại lốp xe. Đó là hỗn hợp gồm khoảng 78% nitơ, 21% oxy và một lượng nhỏ CO2, hơi nước cùng một số loại khí khác. Chúng thường được bơm vào lốp xe bằng máy bơm hoặc máy nén khí.
    • Khí nitơ dùng để bơm lốp xe thường có độ tinh khiết trên 94% và quan trọng là nó không chứa hơi nước.

2. Ưu điểm của việc bơm khí Nitơ vào lốp xe

Hiện nay, nhiều đại lý và gara ô tô đã sử dụng khí nitơ làm tiêu chuẩn cho lốp xe của họ. Bên cạnh ô tô, các phương tiện khác như xe máy, xe đạp cũng có thể sử dụng khí nitơ để hưởng các lợi ích mà nó đem lại.

Bơm khí nitơ vào lốp xe đem lại nhiều lợi ích
Bơm khí nitơ vào lốp xe đem lại nhiều lợi ích

Ưu điểm dễ thấy nhất của việc bơm khí Nitơ vào lốp xe thay cho không khí thông thường đó là lốp xe sẽ căng phồng lâu hơn. Bạn sẽ không cần phải thường xuyên kiểm tra và lo lắng về việc lốp xe của mình bị xì hơi. Điều đó giúp xe vận hành trơn tru trong thời gian dài, giảm lực cản, tiết kiệm nhiên liệu và cải thiện độ an toàn. Lốp ô tô được bơm đầy không khí trung bình được cho là mất 1 đến 2 psi hàng tháng. Điều này thay đổi tùy theo khí hậu, điều kiện lái xe và các yếu tố khác. Tuy nhiên, nếu sử dụng nitơ con số này giảm xuống chỉ còn khoảng ⅓ psi mỗi tháng.

Nitơ có nhiều khả năng giữ cho lốp xe được bơm căng hoàn hảo nên độ mòn của lốp xe có thể giảm đi và chúng cũng mòn đều nhau hơn. Sử dụng khí nitơ sẽ khiến áp suất của lốp xe không bị ảnh hưởng khi di chuyển ở tốc độ cao hay ở độ cao lớn. Điều này khiến cho nó được sử dụng phổ biến trong các loại xe đua, máy bay, tàu con thoi.

Lốp xe trên máy bay được bơm khí nitơ
Lốp xe trên máy bay được bơm khí nitơ

Nếu bạn là một người hâm mộ đua xe, có thể bạn đã biết nhiều đội đua đã sử dụng khí nitơ thay cho không khí trong các lốp xe của mình. Điều đó giúp cải thiện hiệu suất và giúp giảm nhiệt độ lốp xe, giữ cho lốp xe của họ không bị quá nóng và xì hơi, duy trì được áp suất ổn định trong thời gian dài. Hãy nhớ rằng những tay đua này đang chạy với tốc độ ba con số, vì vậy việc đảm bảo an toàn cho họ là điều vô cùng quan trọng. Chỉ một thay đổi nhỏ về áp suất lốp cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả chặng đua hoặc an toàn của tay đua.

Khí nitơ khô và không chứa hơi nước. Nước dù tồn tại ở dạng hơi ẩm hay chất lỏng cũng đều là một thứ rất tệ nếu có bên trong lốp xe. Nó gây ra những thay đổi lớn hơn về áp suất với nhiệt độ thay đổi. Tệ hơn nữa, hơi nước còn khiến vành thép hoặc nhôm bị ăn mòn theo thời gian. Việc bơm lốp xe bằng khí nitơ giúp cho cao su chậm lão hóa hơn và vành xe ít bị rỉ sét, ăn mòn. Vì vậy lốp xe của bạn sẽ ổn định hơn, giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí nhiên liệu và bảo dưỡng.

Ngoài ra, khi áp suất lốp sử dụng khí nitơ giảm xuống, bạn vẫn hoàn toàn có thể bơm thêm không khí thông thường vào lốp. Việc trộn nitơ với không khí bình thường hoàn toàn không gây hại. Tuy nhiên nó sẽ không còn đạt được các lợi ích mà khí nitơ đem lại cho lốp xe.

3. Tại sao bơm khí nitơ giúp lốp xe lâu bị xì hơi

Các phân tử N2 lớn hơn các phân tử O2, điều đó có nghĩa là khí nitơ sẽ thoát ra khỏi lốp xe của bạn chậm hơn so với khí nén tiêu chuẩn. Tất cả các loại lốp xe đều sẽ giảm áp suất theo thời gian do khí bên trong chúng thấm qua lớp cao su của lốp. Đối với nitơ, quá trình này diễn ra chậm hơn khoảng 40% so với không khí thông thường. Con số này thậm chí còn lớn hơn đối với một số thương hiệu lốp xe rẻ tiền và lốp xe cũ. Đó là lúc bạn nhận thấy lợi ích rõ rệt từ việc sử dụng khí nitơ.

Phân tử khí Nitơ lớn hơn và chuyển động chậm hơn phân tử khí Oxy
Phân tử khí Nitơ lớn hơn và chuyển động chậm hơn phân tử khí Oxy

Khi nhiệt độ tăng, áp suất không khí tăng cao hơn nitơ. Bất kỳ loại khí nào cũng đều nở ra khi nóng lên và co lại khi nguội đi, điều này xảy ra thường xuyên hơn với khí bên trong lốp xe. Trong trường hợp nhiệt độ tăng cao, phân tử N2 với kích thước lớn và chuyện động chậm hơn phân tử O2 khiến nó giãn nở vì nhiệt chậm hơn. Do đó làm giảm lượng khí thất thoát ra ngoài. Oxy cũng phản ứng với cao su lốp xe khi nó thấm qua, dẫn đến quá trình oxy hóa nhiệt làm phân hủy cao su theo thời gian.

4. Nitơ thường được bơm vào lốp xe đua

Trên đường đua, mọi yếu tố nhỏ nhất đều có thể dẫn đến sự khác biệt. Đối với một chiếc xe đua hiệu suất cao, chênh lệch chỉ từ 1 đến 2 psi trên mỗi lốp có thể trở thành sự khác biệt lớn. Và lốp xe đua chứa đầy nitơ giúp duy trì áp suất ổn định trong các điều kiện nhiệt độ khác nhau.

Các loại lốp xe đua thường được bơm khí nitơ
Các loại lốp xe đua thường được bơm khí nitơ

Trung bình, trong khoảng 30 phút lái xe trên đường cao tốc, nhiệt độ lốp xe tăng khoảng 10°C. Các chất khí có xu hướng nở ra khi chúng nóng lên, oxy và nitơ khá giống nhau về mặt này, nhưng hơi nước trong khí nén mới là vấn đề. Nếu bạn lái xe vào một ngày 30°C, áp suất nước trong lốp xe chứa đầy khí nén sẽ là 3,36 kPa. Vào thời điểm lốp xe tăng thêm 10°C, áp suất đó sẽ đạt xấp xỉ 15 kPa. Vậy trong khoảng 30 phút lái xe, áp suất do hơi nước tạo ra trong một cặp lốp xe bình thường sẽ tăng khoảng 5 lần. Con số này cũng chưa phải là vấn đề lớn đối với các ô tô chở khách thông thường, nó vẫn nằm trong phạm vi thiết kế của xe và lốp xe. Nhưng trên một chiếc xe đua trong tình huống hiệu suất cao, nó có thể là một vấn đề cần chú ý. Với việc sử dụng nitơ, lốp xe của các tay đua sẽ có áp suất bơm phù hợp hơn trong suốt cuộc đua khi nhiệt độ đường đua và lốp xe thay đổi theo thời gian. Với sự thay đổi chỉ ½ psi cũng khiến cho khả năng xử lý chiếc xe của tay đua bị ảnh hưởng ở tốc độ cực cao.

Nitơ cung cấp tính nhất quán cao. Độ ẩm của không khí có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào điều kiện thời tiết của các địa điểm diễn ra các cuộc đua. Hơi nước làm cho không khí không đồng nhất về tốc độ giãn nở và co lại. Bằng cách sử dụng khí nitơ khô, lốp xe sẽ hoạt động theo một cách nhất quán, ổn định và có thể dự đoán được ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Sử dụng nitơ khô không chứa hơi nước giúp vành xe không bị gỉ sét, chúng cũng nhẹ hơn không khí, cho phép đạt tốc độ cao hơn. Ngoài ra nitơ trơ và không bắt lửa, nó có thể giúp các vụ tai nạn trở nên bớt nghiêm trọng hơn.

Sử dụng khi nitơ trong lốp xe giúp các vụ tai nạn bớt nghiêm trọng
Sử dụng khi nitơ trong lốp xe giúp các vụ tai nạn bớt nghiêm trọng

5. Bạn có nên bơm khí nitơ vào lốp xe của mình?

Bạn vẫn có thể hoàn toàn yên tâm với việc sử dụng khí nén thông thường cho lốp xe của mình và hãy thường xuyên kiểm tra áp suất lốp để đảm bảo an toàn. Nhưng nếu bạn là người bận rộn, có ít thời gian trong việc kiểm tra, bảo dưỡng xe cộ thì việc sử dụng khí nitơ sẽ đem lại lợi ích lớn cho bạn. Nó giúp cho lốp xe của bạn ở áp suất thích hợp lâu hơn và lốp xe sẽ bền bỉ hơn, kéo dài thời gian sử dụng hơn. Tuy nhiên, chi phí bơm khí nitơ sẽ cao hơn nhiều so với không khí nén thông thường, bạn sẽ cần phải cân nhắc về vấn đề này.

Bơm lốp xe đến áp suất thích hợp để đảm bảo an toàn
Bơm lốp xe đến áp suất thích hợp để đảm bảo an toàn

Dù sử dụng khí nén thông thường hay nitơ cho lốp xe, hãy bơm lốp xe đến áp suất thích hợp được nhà sản xuất khuyến cáo. Vì sự an toàn của mình và mọi người, bạn không nên lái xe với lốp non hơi hoặc căng quá mức. Điều này có thể tạo ra sức căng quá mức và tích tụ nhiệt, dẫn đến hỏng lốp nghiêm trọng và nguy cơ xảy ra tai nạn.
Mặc dù khí nitơ chủ yếu được sử dụng trên các đường đua, nhưng hãy nhớ, không phải chỉ vì bạn sử dụng khí nitơ trong lốp xe của mình sẽ khiến bạn trở thành một tay đua trên xa lộ.

6. Địa chỉ cung cấp khí Nitơ

Nếu bạn đang có nhu cầu mua khí Nitơ hãy liên hệ ngay với khí công nghiệp Hỷ Vân. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ giao hàng cho bạn nhanh nhất có thể.

khi nito cong nghiep
Khí N2 công nghiệp

Khí công nghiệp Hỷ Vân là một trong những nhà cung cấp khí Nitơ công nghiệpNitơ tinh khiếtNitơ lỏng uy tín hàng đầu, chúng tôi chuyên sản xuất, chiết nạp, bán lẻ khí Nitơ chất lượng cao.
Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng có thể liên hệ số điện thoại 0969.690.155  để được tư vấn trực tiếp, miễn phí!