Thiếu hụt khí heli cho nhu cầu bơm bóng bay

09/01/2023

Nhắc tới khí heli, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay tới những quả bóng bay trong các sự kiện, bữa tiệc. Nhưng ngoài ra heli còn được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau ví dụ như khí cầu thời tiết, máy MRI, sắc ký khí, sợi quang học, NASA, pháp y… Danh sách này hiện vẫn đang được mở rộng. Nhưng Heli đang khan hiếm, và với nhu cầu ngày càng tăng đối với nguyên tố đang giảm này, chúng ta hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt Heli toàn cầu. Sự thiếu hụt heli đang khiến nhiều ngành công nghiệp lo lắng, đặc biệt là ngành giải trí với những quả bóng bay bơm đầy khí heli.

1. Nguyên nhân của sự thiếu hụt

Nếu bạn chưa biết thì đây là nguyên tố dồi dào thứ 2 trong vũ trụ nhưng lại vô cùng hiếm trên trái đất. Chúng tôi đã cung cấp một bài viết chi tiết về khí Heli, bạn có thể tham khảo qua đường liên kết dưới đây.

Heli là một nguyên tố hữu hạn được tìm thấy sâu trong lớp vỏ trái đất. Khi được sử dụng, nó bị giải phóng vào bầu khí quyển và thoát ra ngoài không gian, mất đi vĩnh viễn. Vì vậy việc tái sử dụng heli đến nay vẫn còn bất khả thi, chúng được coi là tài nguyên không thể tái tạo.

Giống như bất kỳ sự thiếu hụt nào, nguyên nhân chính dẫn tới sự thiếu hụt heli đó là nguồn cung không kịp đáp ứng với nhu cầu sử dụng ngày càng tăng của nhân loại. Sự phát triển bùng nổ của ngành công nghiệp điện tử kéo theo nhu cầu sử dụng khí heli tăng cao, sử dụng trong các dây chuyền sản xuất linh kiện bán dẫn. Ngoài ra với việc các doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch, nhu cầu sử dụng loại khí này tăng cao hơn bao giờ hết, trong khi quá trình sản xuất đang phải vật lộn để theo kịp. Đây là lần thiếu hụt Heli thứ tư trên toàn thế giới kể từ năm 2006, một sự kiện mà ngành công nghiệp khí đốt gọi là “Sự thiếu hụt Heli 4.0”.

Thế giới đang trải qua tình trạng thiếu hụt Heli lần thứ 4
Thế giới đang trải qua tình trạng thiếu hụt Heli lần thứ 4

Ba ông lớn cung cấp phần lớn lượng heli cho toàn thế giới là Mỹ, Nga và Qatar đều đang gặp phải những vấn đề của riêng họ khiến cho nguồn cung Heli trên toàn cầu bị gián đoạn.

    • Nhận ra tầm quan trọng của Heli, chính phủ Hoa Kỳ đã duy trì một kho dự trữ khí Heli chiến lược khổng lồ cho đến những năm 1990. Tuy nhiên do chi phí tốn kém và như một biện pháp cắt giảm chi tiêu, chính phủ Mỹ đã quyết định chấm dứt việc duy trì kho dữ trữ của mình vào năm 1996. Một đạo luật Tư nhân hóa Helium ra đời, buộc chính phủ liên bang phải bán hết lượng heli dự trữ trong kho với giá thấp hơn giá thị trường. Với việc Heli giá rẻ tràn ngập thị trường, các nhà sản xuất không có động lực kinh tế để mở rộng các dự án sản xuất Heli. Đã nhiều năm trôi qua, thế giới đã trải qua 4 đợt thiếu hụt Heli trầm trọng nhưng tình hình vẫn chưa khả quan hơn.
    • Tại Nga, tập đoàn nhiên liệu khổng lồ Gazprom đã hoàn thành xây dựng một nhà máy sản xuất Heli khổng lồ tại thành phố Amur. Nhà máy này được kỳ vọng có thể cung cấp 1/3 nhu cầu heli cho toàn thế giới. Tuy nhiên một số sự cố rò rỉ, cháy nổ đã xảy ra, nó khiến cho nhà máy chưa thể đi vào hoạt động trong năm 2022. Ngoài ra các biến động về địa chính trị cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn cung heli của Nga cho toàn thế giới. Cụ thể do cuộc chiến tại Ukraine và các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ và Châu Âu nhắm vào Nga sẽ khiến Gazprom gặp khó khăn trong việc bán heli ra khỏi nước Nga.
    • Qatar là quốc gia cung cấp 1/3 lượng heli trên thế giới cũng gặp phải những vấn đề riêng. Hai trong số 3 nhà máy heli của Qatar đã phải ngừng hoạt động để bảo trì. Mặc dù chúng sẽ sớm hoạt động trở lại nhưng điều đó cũng đã khiến cho nguồn cung heli bị gián đoạn.

2. Hậu quả của sự thiếu hụt khí heli

Thiếu hụt khí heli gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế toàn cầu. Những ngành yêu cầu sử dụng khí Heli đều chịu ảnh hưởng và vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn đối với việc sử dụng Heli để bơm bóng bay. Do sự khan khiến gây ra những hạn chế về việc phân bổ và ưu tiên phân bổ khí heli cho các ngành thiết yếu. Các doanh nghiệp sử dụng khí heli bơm bóng bay chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, vì bóng bay là ưu tiên thấp nhất trong các ngành có nhu cầu về khí heli.

Ngành dịch vụ sử dụng khí heli bơm bóng bay chịu ảnh hưởng nặng nề với tình trạng thiếu hụt khí heli
Ngành dịch vụ sử dụng khí heli bơm bóng bay chịu ảnh hưởng nặng nề với tình trạng thiếu hụt khí heli

Tiếp đến là các phòng thí nghiệm sử dụng Heli lỏng cũng chịu ảnh hưởng. Các nhà khoa học buộc phải hạn chế việc thí nghiệm sử dụng heli và các khí cầu thời tiết cũng phải cắt giảm theo, nó gây khó khăn cho các nhà khí tượng trong việc đưa ra các dự báo chính xác.

Chăm sóc sức khỏe được ưu tiên sử dụng khí heli hơn tất cả các ngành công nghiệp khác. Đây cũng là ngành tiêu thụ Heli lớn nhất thế giới với 30% lượng mua toàn cầu. Một trong những lý do lớn nhất của việc chăm sóc sức khỏe cần Heli là vai trò quan trọng của nó trong máy MRI (Máy chụp cộng hưởng từ). Đó là những cỗ máy khổng lồ cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao cho phép bác sĩ nhìn thấy chi tiết trong các cơ quan, xương và mô, những thứ không thể thấy được nhờ tia X. Máy MRI không thể hoạt động nếu không có khoảng 2.000 lít helium lỏng cực lạnh giữ cho các nam châm siêu dẫn của nó đủ mát để hoạt động. Heli là nguyên tố lạnh nhất trên trái đất và không có nguyên tố nào khác đủ lạnh để dùng trong máy chụp cộng hưởng từ. Thật may rằng nguồn cung heli được ưu tiên phân bổ giúp cho các máy MRI trên toàn thế giới duy trì hoạt động. Tuy nhiên, chi phí cho heli sử dụng trong MRI đã tăng ở mức báo động, có thể lên tới 30% và vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu hụt heli sẽ chấm dứt.

Heli được ưu tiên hàng đầu cho các máy MRI
Heli được ưu tiên hàng đầu cho các máy MRI

Với tầm quan trọng của MRI trong ngành y tế, sự khan hiếm khí heli là một vấn đề nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến tất cả chúng ta.

3. Biện pháp đối phó với tình trạng thiếu hụt khí Heli

Hiện tại, tình trạng thiếu hụt heli có thể là một vấn đề lớn, nhưng những nghiên cứu, khám phá, công nghệ và nhà máy mới có thể phần nào từng bước giải quyết vấn đề.

Nhiều chuyên gia, tổ chức đang tìm các phương pháp mới để thay thế nguyên tố này, tìm kiếm các loại khí có thể thực hiện các chức năng tương tự hoặc tốt hơn. Ví dụ, trong sắc ký khí Heli ban đầu được sử dụng làm khí mang do nó cho kết quả tách tốt, nhưng các loại khí thay thế như nitơ hay hidro đã được phát hiện là tạo ra kết quả thậm chí còn tốt hơn trong khi có thể được sản xuất bền vững.

Hidro và Nitơ có thể thay thế Heli trong sắc ký khí
Hidro và Nitơ có thể thay thế Heli trong sắc ký khí

Ngành công nghiệp sản xuất MRI cũng đang tìm kiếm các giải pháp thay thế tốt hơn. Phillips, một trong những công ty điện tử lớn nhất thế giới, đã thành công trong việc tiết kiệm Heli với công nghệ BlueSeal MRI của mình. Ước tính với công nghệ này họ đã tiết kiệm được hơn 1 triệu lít Heli kể từ khi ra mắt. Ngoài ra, Philips đã hợp tác với MagCorp và MagLab của FSU để nghiên cứu các giải pháp thay thế cho nam châm MRI, với hy vọng khám phá ra các nam châm không cần phải hạ nhiệt độ cực thấp bằng khí heli. Sự hợp tác cũng có kế hoạch khám phá các vật liệu siêu dẫn không phụ thuộc vào Heli, thậm chí có khả năng làm cho máy móc rẻ hơn và ít cần bảo trì hơn.

Công nghệ BlueSeal MRI của Phillips
Công nghệ BlueSeal MRI của Phillips

Ngoài ra, nhiều tổ chức và nhà khoa học đã nỗ lực nghiên cứu, đề xuất để áp dụng những biện pháp tái chế helium. Nhiều phương pháp đã tỏ ra hiệu quả và sẽ sớm được áp dụng rộng rãi. Cuộc khủng hoảng helium cũng đã tạo cơ hội cho các chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau đến và làm việc cùng nhau vì mục tiêu chung.

4. Địa chỉ cung cấp khí Heli giá rẻ

Với nguồn cung ổn định Khí Hà Nội có nguồn dự trữ đầy đủ cho các nhu cầu sử dụng khí Heli để bơm bóng bay của bạn. Với kinh nghiệm 30 năm trong ngành, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất với giá cả cạnh tranh nhất thị trường, cùng với đó là dịch vụ giao hàng tận nơi đảm bảo sự hài lòng tuyệt đối cho mọi khách hàng.

Khí Hà Nội chuyên cung cấp khí Heli giá tốt
Khí Hà Nội chuyên cung cấp khí Heli giá tốt

Khí Hà Nội là một trong những nhà cung cấp khí Heli uy tín hàng đầu, chúng tôi chuyên sản xuất, chiết nạp, bán lẻ khí heli chất lượng cao.
Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng có thể liên hệ số điện thoại 0969.690.155 để được tư vấn trực tiếp, miễn phí!