Nấu ăn bằng Nitơ lỏng có an toàn không?

22/05/2023

Gần đây, nấu ăn bằng nitơ lỏng đã trở thành cơn sốt trong thế giới ẩm thực, truyền cảm hứng cho nhiều đầu bếp muốn thử nghiệm với loại khí lỏng đa năng này. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại về các nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe, đặc biệt là do độc tính tiềm tàng và nhiệt độ đóng băng quá cao. Mặc dù một số chuyên gia nhấn mạnh rằng nitơ lỏng không nguy hiểm hơn dầu chiên, nhưng phải sử dụng thiết bị chuyên dụng và được đào tạo phù hợp khi thử kỹ thuật đóng băng độc đáo này.

Nitơ lỏng trong ngành ẩm thực

Nitơ lỏng đã được sử dụng trong nấu ăn từ những năm 1800, lần đầu tiên được doanh nhân ẩm thực Agnes Marshall sử dụng trong công thức pha chế kem sang trọng của bà. Cuối cùng trở thành xu hướng vào những năm 1990. Nitơ lỏng được sử dụng để làm lạnh các món tráng miệng và thậm chí cả các bữa ăn mặn liên quan đến thịt, thảo mộc, gel, v.v..

Ở nhiệt độ -196 °C, nitơ lỏng có thể nhanh chóng làm đông lạnh các thành phần để bảo toàn tính toàn vẹn về cấu trúc của nó, cho phép tạo ra kem béo hơn, trái cây giòn hơn, miếng bánh hamburger hoàn hảo hơn và gan ngỗng tinh tế hơn. Thời gian cấp đông nhanh chóng này không chỉ cho phép kết cấu tốt hơn mà còn giúp cắt giảm các quá trình nấu ăn kéo dài khác. Và hãy yên tâm, các sản phẩm từ nitơ lỏng vẫn an toàn để ăn miễn là nitơ lỏng đã bay hơi hoàn toàn.

Nấu ăn bằng nitơ lỏng có an toàn không?

Cũng tương tự như dầu chiên hoặc đường nóng, bất kỳ thành phần nào ở nhiệt độ khắc nghiệt đều phải được xử lý hết sức thận trọng. Bất kỳ ai xử lý nitơ lỏng trong nhà bếp đều phải được đào tạo bài bản và nên mặc đồ bảo hộ như găng tay, quần áo dài để bảo vệ bản thân khỏi các vết bắn hoặc sự cố tràn vô tình có thể xảy ra.

Không chỉ vậy, nitơ lỏng phải được bảo quản thích hợp trong các thùng chứa có lỗ thông hơi và cách nhiệt. Nitơ lỏng có thể gây ra áp suất tích tụ do khí giãn nở, vì vậy nếu bảo quản không đúng cách có thể xảy ra sự cố nổ. Bất kỳ sự rò rỉ nào hoặc các thùng chứa được đậy kín không đúng cách cũng có thể dẫn đến thảm họa liên quan đến việc vô tình đóng băng hoặc sự dịch chuyển oxy một cách nguy hiểm trong các không gian không được thông gió.

Để đảm bảo an toàn, bạn không nên tự ý sử dụng nito lỏng tại nhà, có lẽ tốt nhất là hãy để việc pha chế những món ngon mát lạnh này cho những người chuyên nghiệp.

Nấu ăn bằng nitơ lỏng cần thận trọng đảm bảo an toàn
Nấu ăn bằng nitơ lỏng cần thận trọng đảm bảo an toàn

Nitơ lỏng trong kem

Nitơ lỏng là một phần thiết yếu để tạo ra một số loại thực phẩm khác nhau. Kem là một trong những loại thực phẩm sử dụng nitơ lỏng trong quá trình sản xuất. Nitơ lỏng được sử dụng để làm lạnh các thùng trộn, làm lạnh nguyên liệu khô và làm đông lạnh kem nhanh hơn. Những phẩm chất này giúp tạo ra những loại kem có hương vị độc đáo.

Tốc độ đông lạnh các nguyên liệu quyết định độ béo của kem. Sử dụng nitơ lỏng đảm bảo rằng các hạt chất béo và nước luôn nhỏ. Để tạo ra hỗn hợp mịn nhất, bạn nên giữ các tinh thể đá càng nhỏ càng tốt. Bạn có thể sử dụng nitơ lỏng để làm đông lạnh nhanh hỗn hợp để làm kem ngon hơn.

Nitơ lỏng giúp bảo quản thực phẩm

Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp trong ngành thực phẩm, thì bạn sẽ biết tầm quan trọng của việc đảm bảo nguyên liệu được tươi lâu, đặc biệt là các loại nguyên liệu có thể bị hỏng nhanh chóng. Đó là nơi nitơ lỏng có thể giúp kéo dài tuổi thọ của các thành phần quan trọng. Bằng cách giảm nhiệt độ và giữ lạnh, các thành phần chuyển sang trạng thái đông lạnh nhỏ và có thể bảo quản và giữ tươi lâu hơn trong thời gian dài hơn.

Do đó, sử dụng nitơ lỏng là một khoản đầu tư khôn ngoan cho các nhà hàng để giúp bảo quản và kéo dài không chỉ hàng tồn kho của họ mà còn cả thời gian dành cho việc bổ sung hàng hóa.

Nito lỏng giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn
Nito lỏng giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn

Nitơ lỏng có nhiều ứng dụng thực tế cho ngành công nghiệp thực phẩm. Từ việc làm kem của bạn ở nhiệt độ phù hợp cho đến bảo quản nguyên liệu, nitơ lỏng có thể giúp bạn cải thiện khả năng sản xuất thực phẩm của mình. Sử dụng nitơ lỏng để tận dụng tối đa các thành phần của bạn, kéo dài thời hạn sử dụng của chúng. Vì vậy không có gì lạ khi nitơ lỏng đang dần trở thành xu hướng nấu ăn trong thời gian gần đây.

Đơn vị cung cấp khí Nitơ công nghiệp

Nếu bạn đang có nhu cầu nấu ăn bằng nitơ lỏng hãy liên hệ ngay với Khí Hà Nội. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ giao hàng cho bạn nhanh nhất có thể.

bình khí lỏng tại công ty Khí Công Nghiệp Hỷ Vân
Khí Công Nghiệp Hỷ Vân chuyên cung cấp khí nitơ công nghiệp, nitơ lỏng

Khí Hà Nội là một trong những nhà cung cấp khí Nitơ công nghiệp, Nitơ tinh khiết, Nitơ lỏng uy tín hàng đầu, chúng tôi chuyên sản xuất, chiết nạp, bán lẻ khí Nitơ chất lượng cao.
Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng có thể liên hệ số điện thoại 0969.690.155  để được tư vấn trực tiếp, miễn phí!