Khí công nghiệp sử dụng trong khai thác mỏ

04/04/2023

Khai thác tài nguyên là hoạt động gắn liền với sự phát triển của văn minh nhân loại. Các hoạt động khai thác sớm nhất được ghi nhận vào khoảng 20.000 năm trước. Nhưng phải đến khoảng 10.000 năm trước, nó bắt đầu trở thành một ngành công nghiệp quan trọng. Các nền văn minh từng phát triển trong quá khứ và cả hiện tại đều có ngành công nghiệp khai thác tài nguyên phát triển. Các quốc gia trở nên giàu có hơn khi họ khai thác được nhiều kim loại và khoáng sản hơn. Để phục vụ quá trình khai thác khoáng sản, lửa và các kỹ thuật tiên tiến hơn dần được đưa vào sử dụng. Ngày nay khí công nghiệp được đưa vào sử dụng trong các quy trình khai thác giúp nâng cao độ an toàn và sản lượng khai thác. Hãy cùng Khí Hà Nội tìm hiểu về ứng dụng của khí công nghiệp trong khai thác mỏ qua bài viết dưới đây.

Phân loại các quy trình khai thác mỏ

Trước khi tìm hiểu khí công nghiệp được sử dụng trong khai thác mỏ như thế nào, hãy nắm được cơ bản về các quy trình khai thác khác nhau.

Khai thác lộ thiên

Khai thác lộ thiên là hình thức khai thác phổ biến nhất và cũng là một trong những hình thức khai thác khoáng sản lâu đời nhất trên thế giới. Quá trình khai thác này được diễn ra ngay trên mặt đất và sau đó đào dần vào lòng đất tạo ra những chiếc hố. Nguyên lí cơ bản của hình thức khai thác này chính là bóc dở lớp đất đá bao phủ trên bề mặt của loại vật liệu cần khai thác bằng các loại máy móc có năng suất lớn, sau đó sử dụng các loại máy xúc để lấy khoáng sản. Trong hình thức khai thác mỏ lộ thiên, người ta đã tìm tòi và sáng tạo ra các phương pháp khác nhau, chẳng hạn như khai thác dải, khai thác mỏ mở, khai thác loại bỏ đỉnh núi, khai thác mỏ nạo vét…

Đồng (Cu) là kim loại được khai thác nhiều nhất qua quá trình này. Những khu vực phát hiện đất đá có màu xanh lá cây là dấu hiệu cho thấy có sự hiện diện của loại khoáng sản này. Toàn bộ đất đá tại khu vực này sẽ được khai thác và vận chuyển tới các nhà máy quặng. Nhà máy quặng là nơi kim loại được rửa và xử lý, quá trình này cần sử dụng tới các loại khí công nghiệp sẽ được nói rõ hơn ở phần sau.

Khai thác hầm mỏ

Khi các quặng khoáng sản trên bề mặt dần ít đi và có những loại khoáng sản chỉ xuất hiện ở sâu trong lòng đất, việc khai thác ngầm là bắt buộc. Để đến các khu vực dưới lòng đất, các trục hoặc đường hầm được tạo ra để dẫn các thợ mỏ đến các địa điểm khai thác. Hình thức khai thác ngầm tốn kém hơn so với khai thác lộ thiên vì cần nhiều tài nguyên hơn để khai thác quặng.

Khai thác ngầm được sử dụng phổ biến nhất để khai thác than. Ngành than trên thế giới cũng như Việt Nam đang chủ trương chuyển hướng từ phát triển chiều rộng sang chiều sâu, cụ thể là các mỏ than lộ thiên tại Quảng Ninh cũng có xu hướng chuyển sang khai thác theo phương thức hầm lò. Khi nguồn than lộ thiên ngày một cạn kiện, việc chuyển dịch này là điều tất yếu, vừa giúp tận dụng nguồn tài nguyên, vừa bảo đảm môi trường sinh thái được bền vững.

khai thác dưới nước

Khoáng sản không chỉ có trên đất liền, phần lớn chúng nằm sâu dưới đáy đại dương, nơi chiếm 70% bề mặt trái đất. Khai thác dưới nước là hình thức khó khăn và tốn kém nhất. Tàu hoặc phương tiện dưới nước được sử dụng để khoan vào đáy đại dương và có thể đi sâu tới 140 mét dưới mực nước biển. Tuy nhiên, hình thức khai thác này có thể gây ra những rủi ro cho sinh vật biển và không phải là cách bền vững nhất để khai thác khoáng sản.

Ứng dụng của khí công nghiệp trong quá trình khai thác mỏ

Bây giờ bạn đã có hiểu biết cơ bản về các loại quy trình khai thác, hãy xem cách khí công nghiệp được sử dụng trong các quy trình khai thác như thế nào.

Cung cấp môi trường trơ

Trong quá trình khai thác khoáng sản, nhất là khai thác hầm lò, nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao. Đặc biệt trong các mỏ than, có 2 loại vụ nổ có thể xảy ra: nổ khí mêtan và nổ bụi than.

Các vụ nổ khí mê-tan xảy ra khi có sự tích tụ khí mê-tan từ chính than đá. Nếu nó tiếp xúc với nguồn nhiệt và không có đủ không khí để làm loãng nó, nó sẽ gây nổ. Điều tương tự cũng xảy ra với bụi than. Một vụ nổ sẽ diễn ra nếu các hạt mịn bụi than tiếp xúc với nguồn nhiệt. Đây là lý do tại sao việc cung cấp một môi trường khí trơ ​​là vô cùng quan trọng.

Để đảm bảo những điều này không xảy ra, các khu vực bị bỏ hoang hoặc khu vực đã được khai thác, được niêm phong và giữ nguyên trạng thái. Lượng oxy được rút bớt bằng cách thêm các khí trơ như nitơ hoặc CO2. Những khu vực kín này được cách ly với các khu vực khai thác đang hoạt động khác để giữ an toàn cho công nhân. Các hệ thống tạo khí nitơ tại chỗ được sử dụng để chiết xuất nitơ từ khí quyển và đưa nó vào các khu vực khai thác kín.

Xử lý, chế biến khoáng sản

Quặng khoáng sản sau khi được khai thác phải trải qua nhiều giai đoạn xử lý khác nhau để có được sản phẩm cuối cùng. Đầu tiên, quặng được nghiền thành bột. Sau đó chúng được làm giàu thông qua một quá trình gọi là tuyển nổi bọt. Tuyển nổi bọt về cơ bản là quá trình loại bỏ bất kỳ vật liệu không mong muốn nào. Trong quá trình này, quặng lơ lửng trong nước cùng các khoáng chất rắn và kim loại tự gắn vào một loại khí, có thể là không khí hoặc nitơ và nổi lên bề mặt để được thu hồi.

Khí công nghiệp được sử dụng trong quá trình tuyển nổi bọt để chế biến khoáng sản
Khí công nghiệp được sử dụng trong quá trình tuyển nổi bọt để chế biến khoáng sản

Các loại khí được sử dụng trong quá trình này cho phép chúng ta thu được các kim loại và khoáng chất ở trạng thái nguyên chất nhất. Để tăng hiệu quả trong quá trình tuyển nổi, nitơ được sử dụng để ngăn chặn quá trình oxy hóa và CO2 được sử dụng để giảm độ PH của bột giấy được tạo ra trong quá trình này. Sau khi các khoáng chất được xử lý, chúng sẽ được nấu chảy và đổ vào khuôn để tạo ra các khối hoặc tấm kim loại. Sau đó được gửi đến các nhà máy sản xuất, nơi chúng được sử dụng để tạo ra thành phẩm.

Khí Hà Nội cung cấp các loại khí công nghiệp chất lượng cao

Trên đây, Khí Hà Nội đã cung cấp cho bạn một vài ứng dụng cơ bản của khí công nghiệp trong khai thác khoáng sản. Các quá trình khai thác sẽ luôn cần thiết và tiếp tục trong tương lai, đó có thể là các nguồn năng lượng xanh đòi hỏi nhiều tài nguyên được khai thác. Nếu bạn đang tìm kiếm bất kỳ loại khí công nghiệp nào trên thị trường hãy liên hệ với chúng tôi ngay. Chúng tôi sẵn lòng trả lời bất kỳ thắc mắc nào dựa trên nhu cầu cụ thể của bạn. Hãy liên hệ với Khí Hà Nội ngay hôm nay để được tư vấn và giao hàng nhanh chóng.

Các loại chai khí nén phổ biến
Khí Hà Nội cung cấp các loại khí công nghiệp chất lượng cao

Khí Hà Nội là một trong những nhà cung cấp khí công nghiệp uy tín hàng đầu, chúng tôi chuyên sản xuất, chiết nạp, bán lẻ khí công nghiệp chất lượng cao.
Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng có thể liên hệ số điện thoại 0969.690.155 để được tư vấn trực tiếp, miễn phí!